Vắng Đình Trọng, Việt Nam sẽ ra sao ở Asian Cup 2019?

Bá ĐịnhĐăng lúc

Chỉ ít ngày nữa, ĐT Việt Nam sẽ bước vào giải Asian Cup 2019 trên đất UAE, nỗi lo thiếu vắng Đình Trọng khiến các CĐV e ngại trước khả năng vượt qua vòng bảng dành cho ĐT Việt Nam.

Chấn thương của Đình Trọng tại AFF Cup 2018 khiến trung vệ này buộc phải vắng mặt ở giải đấu Asian Cup 2019. Đây được coi như một tổn thất rất lớn nơi hàng phòng ngự ĐT Việt Nam. Bởi triết lý bóng đá HLV Park Hang Seo lấy lối chơi phòng ngự phản công làm nền tảng.

Hơn nữa, ở AFF Cup 2018, Đình Trọng trở thành gương mặt nổi bật nhất nơi hàng phòng ngự ĐT Việt Nam. Khả năng đọc tình huống tốt giúp Đình Trọng thường xuyên hóa giải triệt để những pha tấn công từ đối phương.

Đình Trọng chơi rất hay tại kỳ AFF Cup 2018.

Bên cạnh đó, lối đá lăn xả, xông xáo giúp Trọng “sơ vin” luôn là nỗi ác mộng đối với các tiền đạo. Đặc biệt, qua vòng bán kết lẫn 2 trận chung kết AFF Cup 2018 cho thấy, Đình Trọng góp công không nhỏ vào chức vô địch dành cho ĐT Việt Nam.

Chính Đình Trọng đã khóa chặt chân sút số 2 giải đấu Talaha bên phía Malaysia và Phil Younghusband, cầu thủ từng được đào tạo ở Chelsea của ĐT Philippines. Qua 8 trận đấu cùng ĐT Việt Nam suốt kỳ AFF Cup 2018, trung bình mỗi trận đấu có đến 2,9 pha đánh chặn. Không chỉ vậy, dù chiều cao khá khiêm tốn nhưng Đình Trọng vẫn đạt tỉ lệ chiến thắng trong những pha tranh chấp bóng bổng lên đến 70%.

Những con số trên phần nào khẳng định đẳng cấp từ Đình Trọng cũng như cho thấy sự quan trọng của trung vệ CLB Hà Nội với ĐT Việt Nam. Do đó, việc thiếu vắng Đình Trọng tại Asian Cup 2019 sẽ khiến nhiều người lo ngại về hàng phòng ngự ĐT Việt Nam.

Đình Trọng khóa chặt được Talaha bên phía ĐT Malaysia.

Khi mà, 3 đội bóng ở vòng bảng Asian Cup 2019 đều là những đội bóng Tây Á. Những đội bóng này thường sử dụng lối chơi thiên về sức mạnh nhờ ưu thế về mặt thể lực. Chính vì vậy, hàng phòng thủ ĐT Việt Nam sẽ phải đối mặt thường xuyên với những pha tranh chấp quyết liệt lẫn lối chơi thiên về bóng bổng từ các đội bóng này.

Trung vệ Bùi Tiến Dũng được cho là người thay thế Đình Trọng. Xét về mặt chuyên môn, phương án Bùi Tiến Dũng không đến nỗi tệ. Hậu vệ CLB Viettel từng có 2 giải đấu thành công dưới màu áo U23 Việt Nam gồm: giải U23 châu Á và ASIAD 18.

Sự thiếu vắng Đình Trọng ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến hàng phòng ngự ĐT Việt Nam.

Thế nhưng, đó mới chỉ là những giải trẻ. Câu chuyện ở ĐTQG hoàn toàn khác. Đặc biệt, bộ khung nơi hàng phòng ngự ĐT Việt Nam vốn dĩ đã quá ăn ý liệu Bùi Tiến Dũng có thể ăn khớp cùng 2 trung vệ Quế Ngọc Hải, Đỗ Duy Mạnh hay không vẫn trở thành dấu hỏi lớn.

Vì vậy, bài toán nơi hàng phòng ngự có thể khiến HLV Park Hang Seo đau đầu hơn rất nhiều. Trước những đối thủ rất mạnh tại Asian Cup 2019, sự thiếu vắng Đình Trọng chắc chắn đem lại nhiều khó khăn dành cho ĐT Việt Nam.

BÀI VIẾT

Bá Định