Các sản phẩm nghệ thuật trưng bày lần này được làm từ chất liệu gỗ mít, được nghệ nhân Bùi Công Khanh khéo léo thổi vào đó một sức sống, tinh thần vô cùng sống động. Đó là những bức chạm khắc đẹp đến kinh ngạc trên xà nhà, những cột gỗ độc đáo, cửa sổ và các chi tiết tĩnh vật khác mang bên trong mình vô số câu chuyện xoay quanh Hội An - thành phố cổ ven biển miền trung Việt Nam - một thành phố luôn ngự trị trong tim nghệ sĩ, gắn liền với sự nghiệp cũng như lịch sử gia đình của nghệ nhân này.

Dự án điêu khắc “Lạc chốn” được chạm khắc hoàn toàn bằng gỗ mít - một vật liệu truyền thống đã mê hoặc Bùi Công Khánh từ lâu bởi ứng dụng linh hoạt của nó vào đời sống cộng đồng nơi đây. Dự án điêu khắc “Lạc chốn” được chạm khắc hoàn toàn bằng gỗ mít - một vật liệu truyền thống đã mê hoặc Bùi Công Khánh từ lâu bởi ứng dụng linh hoạt của nó vào đời sống cộng đồng nơi đây.

“Lạc Chốn” được tác giả, nhóm các nghệ nhân chạm khắc gỗ và thợ mộc từ Hội An hoàn thành trong hai năm. Dùng cấu trúc trung tâm để mô phỏng một căn nhà, “Lạc Chốn” ra đời với chủ đích xây dựng không hoàn chỉnh, phần mái và tường không vững, sở hữu những khoảng không giữa các xà nhà, nơi những bức tường được dựng lên một cách ngẫu nhiên. Lấy những kỹ thuật kiến trúc phong kiến truyền thống của cố đô Huế làm phong cách chính, căn nhà được bao bọc bởi bốn cây bon-sai được thiết kế đầy nghệ thuật. 

Tác giả Bùi Công Khanh còn cho biết cha ruột là một thợ mộc tài hoa, đồng thời cũng là người đã truyền cảm hứng từ khi bản thân còn bé. Hơn thế, anh luôn hoài niệm về sự cần kiệm của mẹ mình, cùng những người hàng xóm xung quanh trong từng bữa cơm gia đình vào giai đoạn thập niên 70 thế kỷ trước. Hoàn cảnh khó khăn đã giúp họ “sáng tạo” ra nhiều cách chế biến món ăn khác nhau chỉ với một quả mít. Tác giả Bùi Công Khanh còn cho biết cha ruột là một thợ mộc tài hoa, đồng thời cũng là người đã truyền cảm hứng từ khi bản thân còn bé. Hơn thế, anh luôn hoài niệm về sự cần kiệm của mẹ mình, cùng những người hàng xóm xung quanh trong từng bữa cơm gia đình vào giai đoạn thập niên 70 thế kỷ trước. Hoàn cảnh khó khăn đã giúp họ “sáng tạo” ra nhiều cách chế biến món ăn khác nhau chỉ với một quả mít.

Các sản phẩm trưng bày sẽ mang đến cho người thưởng thức một không gian để lắng đọng, để suy tưởng về định kiến xã hội mà ta vô tình mang theo, nhằm đánh lạc hướng mỗi người ra khỏi nhận thức thực tế với hy vọng khơi gợi lại những câu chuyện giúp định hình nhân cách.

Đây là buổi triển lãm nằm trong dự án nghệ thuật lớn mang tên “Nhận thức thực tại”, được khởi tạo và tổ chức bởi “Sàn Art” qua chương trình hợp tác với quỹ “Prince Clause”. Đây là buổi triển lãm nằm trong dự án nghệ thuật lớn mang tên “Nhận thức thực tại”, được khởi tạo và tổ chức bởi “Sàn Art” qua chương trình hợp tác với quỹ “Prince Clause”.
“Lạc chốn” được giám tuyển bởi Zoe Butt (Giám đốc điều hành và là người phụ trách của Sàn Art). Ðây là buổi triển lãm thứ hai, thuộc chuỗi dự án nghệ thuật của FCAC nhằm mang nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng. “Lạc chốn” được giám tuyển bởi Zoe Butt (Giám đốc điều hành và là người phụ trách của Sàn Art). Ðây là buổi triển lãm thứ hai, thuộc chuỗi dự án nghệ thuật của FCAC nhằm mang nghệ thuật đương đại đến gần hơn với công chúng.
Ngoài ra, buổi triển lãm phẩm sắp đặt này cũng là tác phẩm lớn nhất từ trước đến nay của nghệ sĩ tài hoa Bùi Công Khánh, diễn ra vào ngày 23/06 tới tại The Factory Contemporary Art Centre (FCAC), một không gian sáng tạo nghệ thuật chuẩn quốc tế có diện tích hơn 1000m2. Ngoài ra, buổi triển lãm phẩm sắp đặt này cũng là tác phẩm lớn nhất từ trước đến nay của nghệ sĩ tài hoa Bùi Công Khánh, diễn ra vào ngày 23/06 tới tại The Factory Contemporary Art Centre (FCAC), một không gian sáng tạo nghệ thuật chuẩn quốc tế có diện tích hơn 1000m2.

Khám phá kiến trúc miền Trung giữa Sài GònKhám phá kiến trúc miền Trung giữa Sài Gòn

Tác giả của buổi triển lãm - Bùi Công Khánh - là một nghệ sĩ quan tâm đặc biệt đến định kiến xã hội và di sản văn hóa. Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có danh tiếng quốc tế vào những năm 1990. Tới nay, Bùi Công Khanh đã được biết đến qua nhiều cuộc triển lãm thành công, đa dạng các thể loại khác nhau như: tranh, điêu khắc, sắp đặt, các đoạn phim ngắn… được giới thiệu rộng rãi không chỉ trên thế giới. Tác giả của buổi triển lãm - Bùi Công Khánh - là một nghệ sĩ quan tâm đặc biệt đến định kiến xã hội và di sản văn hóa. Anh là một trong những nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên có danh tiếng quốc tế vào những năm 1990. Tới nay, Bùi Công Khanh đã được biết đến qua nhiều cuộc triển lãm thành công, đa dạng các thể loại khác nhau như: tranh, điêu khắc, sắp đặt, các đoạn phim ngắn… được giới thiệu rộng rãi không chỉ trên thế giới.