saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ăn Chơi - Mua Sắm

Nở rộ mô hình 'mang cả khu vườn' lên sân thượng của người dân TP.HCM

Theo Hồng Giang
Chia sẻ

Thời gian gần đây, người dân TP.HCM tận dụng khoảng trống sân thượng của nhà mình cải tạo thành vườn rau sạch, vừa đảm bảo nguồn cung cấp rau củ chất lượng, vừa mang đến không gian xanh mát cho cả nhà.

Tình trạng thực phẩm bị lạm dụng các chất hóa học ngày càng nhiều. Điều này, khiến người dân sống tại TP.HCM không khỏi bất an. Bên cạnh đó, khi có thêm không gian xanh ngay tại căn nhà mình sinh sống, ai ai cũng cảm thấy tinh thần thư thái, dễ chịu hơn rất nhiều. Đây cũng là lý do mô hình trồng rau sạch trên sân thượng ngày càng được người dân TP.HCM ưa chuộng. 

Vườn rau xanh tươi của Mỹ Hiền
Góc khác của vườn
Góc vườn rực rỡ màu sắc của Phương Mai
Vườn dưa lưới sai trỉu trái của Bằng ngay trên sân thượng Tp.HCM
Nơi gia đình Bằng cùng nhau thư giản

Có thể thấy, trong trận đại dịch Covid - 19 vừa qua, thực phẩm trở nên khan hiếm, nhiều địa điểm phong tỏa khiến người dân khó khăn trong việc đi mua thực phẩm. Chính những vườn rau sạch trên sân thượng đã giúp nhiều gia đình có đủ nguồn rau củ chất lượng, không phải chen chúc ngoài siêu thị đông đúc đầy rẫy nguy cơ lây bệnh. Bên cạnh đó, khoảng xanh còn giúp các bạn nhỏ trong gia đình có nơi vui chơi bớt nhàm chán trong những ngày giãn cách.

Các con cùng nhau chăm sóc vườn rau
Vườn rau trái của Phương Lan trong mùa dịch
Thành quả của Phương Lan

Để có được một vườn rau như ý, người nông dân sân thượng đã bỏ ra không ít công sức. Đầu tiên là khâu vận chuyển đất trồng từ mặt đất lên sân thượng đã phải tốn bao nhiêu công sức. Trồng rau sạch sẽ không dùng các chất hóa học độc hại, nên để cây phát triển được xanh tốt, không sâu bệnh, người trồng cũng cần bổ sung kiến thức nông nghiệp và tìm mua các chế phẩm sinh học phù hợp. Cũng không ít người trồng tự mình ủ phân bón tại nhà, vừa đỡ tốn kém vừa xử lý được lượng rác thải hữu cơ. Trồng rau sạch trên sân thượng tưởng chừng đơn giản nhưng thực chất tốn bao tâm huyết của người trồng. 

Góc xanh vạn người mê của Hương
Ở một góc khác

Gần đây trên mạng xã hội Facebook thành lập các hội nhóm trồng rau sạch. Người nông dân sân thượng tại đây vừa trau dồi và chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc vườn rau, vừa có thể ngắm nghía những vườn rau xinh đẹp của mọi người để lấy động lực.

Rau không an toàn đầy rẫy ngoài thị trường, rau hữu cơ thì giá cao. Việc chọn lựa tự tạo cho mình một vườn rau trên sân thượng dường như đã trở thành xu hướng của người dân TP.HCM. Sau những giờ làm việc vất vả, bản thân tự tay ra hái chút rau mình trồng, nấu ít món ngon cho gia đình cùng thưởng thức thì còn gì bằng.

Chia sẻ

Theo

Hồng Giang

BÌNH LUẬN