Mùa hè tới, nhu cầu du lịch biển tăng cao. Và Nha Trang vẫn luôn là địa điểm được du khách yêu thích. Nếu có cơ hội tới Nha Trang, bên cạnh việc tham quan ngắm cảnh, bạn nhất định phải thử qua những đặc sản mang thương hiệu của thành phố biển này.
Bánh xèo mực
Nha Trang là thành phố biển nên nguyên liệu luôn có sẵn, hải sản làm bánh xèo tươi ngon đánh bắt hàng ngày. Cách làm bánh xèo Nha Trang ở đây khá đặc biệt, miếng bánh không dày bột như nhiều nơi nên ăn rất “bắt miệng”. Bánh nóng hổi, phần vỏ giòn giòn, mực tươi tuyển lựa và nước chấm thơm béo của hành phi, kết hợp vị đậm đà của nước cá kho tạo nên hương vị tuyệt hảo khó ai có thể cưỡng nổi.
Bún chả cá
Bún chả cá là một trong những món đặc sản Nha Trang nổi tiếng mà bạn nhất định phải thử khi đến thành phố biển. Không giống như một số loại bún khác có phần nước dùng được hầm từ xương bò, xương heo, bún chả cá Nha Trang hầu hết các nguyên liệu đều sử dụng cá là chính, ví dụ như cá thu, cá chuồn, cá thác lác, cá nhồng… Khi thưởng thức bún chả cá, cái ngọt thanh của nước lèo được ninh từ xương cá, ăn cùng với chả cá dai giòn sựt sựt đã được tẩm ướp gia vị đậm đà, cá dầm tươi quyện lẫn chút vị mặn mòi của miền biển, tất cả đã tạo nên tô bún chả cá ngon khó cưỡng.
Bún sứa
Bún sứa là món ăn tiếp theo trong thực đơn những món ăn ngon Nha Trang mà bạn không thể rời khỏi Nha Trang mà chưa ăn được. Thịt sứa phải được đánh bắt ở tận ngoài đảo, không phải loại sứa gây ngứa, châm chích gần bờ mà bạn vẫn thường bắt gặp. Nước dùng không sử dụng xương heo, xương bò làm nên mà phải từ cá liệt, một loại cá không xương và cho nước rất ngọt. Ngoài thịt sứa là thành phần chính, bạn sẽ còn được thưởng thức các loại chả cá trứ danh của thành phố biển Nha Trang.
Gỏi cá mai
Cá mai có kích thước nhỏ, to bằng 2 đầu ngón tay, thân có màu trắng, mình trơn, không vây, khá giống với cá cơm. Đặc biệt, loài cá này có thịt ăn rất thơm, không hề bị tanh. Chính nhờ vậy mà cá mai luôn được chế biến thành món gỏi. Khi tới Nha Trang bạn nhất định phải thử món ngon này. Để chế biến được gỏi cá mai Nha Trang thì người nấu phải chuẩn bị kỹ càng từ khâu chọn cá đến chế biến. Cá mai phải chọn loại vừa mới được bắt về, càng tươi càng ngon. Ngoài cá thì cần thêm một số nguyên liệu khác như đậu nành rang giã mịn, hành tây, gừng cùng các loại rau thơm,...
Bánh căn
Bánh căn hay còn gọi là bánh bột gạo nướng có nguồn gốc từ người Chăm ở Ninh Thuận. bánh căn Nha Trang có cách chế biến mới lạ với hương vị đặc trưng riêng mà chỉ có thể tìm thấy tại thành phố biển này. Bánh căn có hình dạng tròn khá giống với bánh khọt miền Nam, nhưng được nướng trên khuôn đất nên vỏ bánh mềm và không gây ngán bởi dầu mỡ. Sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thơm bùi bột gạo, béo của trứng và tươi ngon của các loại nhân tôm, mực, thịt bằm,... đã làm nên tên tuổi cho món ăn này. Món bánh đặc sản Nha Trang sẽ ngon hơn khi ăn kèm với mỡ hành, xoài chua bào sợi, rau thơm và các loại nước chấm như mắm tỏi, nước thịt xíu mại hoặc nước cá.
Mực rim
Mực rim cũng là một trong những đặc sản Nha Trang thường được mua về làm quà tặng sau mỗi chuyến du lịch. Mực rim ở Nha Trang thường dùng mực khô, phơi qua 7 nắng, có vị ngọt, thơm nắng và không quá dai. Ngoài rim me, người dân Nha Trang cũng thích đem mực khô nướng hoặc ngào qua với ớt. Mực rim có thể được ăn kèm với cơm trắng, cháo trắng, làm gỏi hoặc ăn không như ăn vặt.