Trong tháng Vu Lan, mọi người thường cố gắng thực hành điều lành tránh dữ, đi chùa cầu bình an cho ông bà, cha mẹ luôn khỏe mạnh, cầu siêu cho người đã khuất để họ được siêu thoát, gia đình bình an. Ngoài ra, ăn chay cũng được xem như hành động báo hiếu đầy ý nghĩa, giảm sát sanh, tạo phước lành gửi đến đấng sinh thành.
Vào ngày này, nhiều gia đình sẽ chọn những mâm cỗ cúng chay để dâng lên ông bà tổ tiên để tưởng nhớ công ơn và nhắc nhở nhau về đạo hiếu nghĩa với đấng sinh thành.
Dưới đây là những món chay vừa tốt cho sức khỏe vừa phù hợp để chuẩn bị trong mâm cỗ cúng chay dâng lên tổ tiên:
Xôi chay
Trong mâm cỗ cúng Rằm tháng Bảy, xôi là món không thể thiếu. Theo truyền thống, trong tất các các ngày lễ Tết hay ngày Rằm, xôi là món đầu tiên người Việt nghĩ tới khi cúng ông bà tổ tiên.
Xôi chay cũng khá đa dạng trong khâu chọn nguyên liệu. Ngoài gạo nếp, bạn có thể thêm những nguyên liệu khác như cà rốt, nấm, đậu, hạt sen... để món xôi trong ngon miệng và đẹp mắt hơn.
Đậu hũ kho chay
Đây là món ăn quá quen thuộc với nhiều người Việt bởi món này hương vị đậm đà của tương, đậu hũ mềm thấm vị, cách thực hiện lại rất nhanh gọn chỉ trong khoảng 10 phút là xong. Bên cạnh đó để làm món ăn này thì chi phí cũng rất là phải chăng nên rất được nhiều gia đình thực hiện trong những ngày lễ chay này.
Nấm chay
Nấm là nguyên liệu quen thuộc dễ tìm thấy trong mọi món chay, bạn có thể dùng nấm làm rau, hay dùng nấm nấu thành các món kho, món xào đều thơm ngon.
Nấm đông cô rim thơm đơn giản với nấm đông cô được sơ chế sạch sẽ, sau đó cho vào chảo rim chín với thơm và nêm nếm vừa vị theo khẩu vị gia đình.
Giò lụa chay
Giò lụa chay không chỉ là món chay thơm ngon mà còn rất phù hợp để đặt lên mâm cúng rằm tháng 7. Để thực hiện món chay này, bạn cần thực hiện như sau:
Đậu hũ xay nhuyễn, rồi cho vào nồi cho nước xâm xấp, nêm gia vị đậy nắp nấu khoảng 15 phút. Sau đó, trút đậu hũ ra rổ rồi dùng một cái dĩa nhỏ đè lên để cho phần đậu hũ ráo hết nước. Dùng 2 miếng giấy nhôm xếp chồng lên, rồi múc một nửa phần đậu hũ này vào cuốn lại, nếu muốn cuốn chặt tay thì dùng một miếng tre (loại cuốn sushi) để lên cuốn, nhưng đừng quá chặt, giò sẽ rất cứng không ngon. Cuối cùng, bạn cho vào túi nilon, dùng dây quấn lại cho vào tủ lạnh. Khi nào ăn thì lấy ra và cắt lát.
Rau củ xào thập cẩm
Đây là món mà bạn có thể kết hợp tất cả các loại rau củ mà mình thích như súp lơ, đậu bắp, bắp non, cà rốt, ớt chuông… Sau sơ chế và xào chung với nhau, nêm nếm gia vị vừa ăn sẽ có 1 món chay vừa đẹp mắt mà lại đầy đủ dinh dưỡng.
Chè sen
Chè hạt sen là món ăn vô cùng quen thuộc, hấp dẫn với hàm lượng dinh dưỡng cao đặc biệt tốt cho sức khỏe. Được ví như thần dược bởi khả năng điều trị hiệu quả bệnh mất ngủ, thần kinh suy nhược, giúp an thần, tinh thần sảng khoái và giảm căng thẳng.
Ngoài ra, hiện nay thị trường bán sản phẩm đồ chay trong ngày rằm tháng Giêng khá phong phú và bao gồm những món ăn đặc biệt như: Bò chay xào lúc lắc, sườn chay chua ngọt, cá thu chay sốt, nộm cung đình… Đặc biệt những món ăn này có nguồn gốc từ nông sản hữu cơ được nhiều người lựa chọn khi không có thời gian chuẩn bị.