Mít là loại trái cây quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Nó được ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon, ngọt và có nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
Thường, người Việt hay thưởng thức phần thịt - tức múi mít. Song đây không phải là thứ duy nhất có thể ăn bởi hạt mít cũng thể chế biến thành nhiều món ăn ngon. Một quả mít có thể chứa từ 100 đến 500 hạt.
“Hạt mít chính là món ăn thời bao cấp dành cho trẻ em nghèo. Mình nhớ xưa mỗi khi bố mẹ hái mít chín cây xuống là đứa nào đứa ấy mừng rỡ. Sau khi mẹ bổ mít ra sẽ để phần hạt lại, rửa sạch luộc lên ăn hoặc độn vào cơm. Hương vị của nó vừa bùi vừa thơm, ăn rất ngon miệng.
Mẹ mình còn phơi khô để cất đến mùa đông độn cơm. Bởi mùa đó mít trong vườn chưa bói quả. Bữa nào được ăn cơm độn hạt mít là chị em mình phấn chấn lắm, chạy khắp xóm khoe lũ bạn rồi rủ sang nhà ăn”, chị Dung (42 tuổi, Hưng Yên) cho hay.
Xã hội phát triển, hạt mít dần chìm vào lãng quên. Người dân chủ yếu ăn múi, còn hạt cho gia sức hoặc vứt vào sọt rác. Gần đây, loại hạt này bỗng dưng được giới trẻ ưa chuộng và “biến tấu” thành nhiều món ăn vặt lạ miệng, thơm ngon.
“Theo mình tìm hiểu, hạt mít ở nước ngoài thuộc hàng đắt đỏ. Tại Nhật, nó có giá lên đến 200.000 đồng/kg, đóng gói trong bao bì rất cẩn thận và bày bán trong nhiều siêu thị tại đây. Từ đó thị trường đồ ăn trong nước bắt đầu rộ lên các món ăn vặt làm từ hạt mít”, người phụ nữ nói.
Ngoài rang và luộc, hạt mít có thể chế biến thành nhiều món ăn đồ uống ngon như:
Sữa hạt mít
Đây là thức uống hơi lạ với nhiều người nhưng vô cùng ngon với vị bùi béo, thơm lừng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích.
Sữa hạt mít thành phẩm sẽ có màu trắng xám và hương thơm của hạt vừng trắng khi xay nhuyễn. Ngoài ra, khi uống ta sẽ cảm nhận vị béo ngậy của hạt mít hòa cùng với vừng trắng và hạt bí tạo nên cảm giác cực kì lạ miệng và hấp dẫn.
Mứt hạt mít
Mứt hạt mít ngoài việc dùng để ăn chơi bạn có thể loại mứt này để chiêu đãi bạn bè hay khách đến thăm nhà vào những dịp lễ Tết. Những hạt mít được luộc chín, lột vỏ rồi đem đi rim với đường, tạo nên hương vị vừa bùi béo vừa thấm đều vị ngọt và mằn mặn của các gia vị.
Bánh hạt mít
Bánh hạt mít với hình dáng nhỏ xinh, vừa ăn được chiên vàng đều những hạt vừng trắng được đính trên vỏ bánh trộn vô cùng ngon miệng, khiến ai cũng muốn ăn thử 1 miếng để cảm nhận hương vị mới lạ của món bánh này.
Với vị dẻo, giòn hấp dẫn của bột nếp bên ngoài hòa quyện cùng với vị bùi của hạt mít và vị ngọt của dừa.