Mít thấu là một món ăn bình dân có hương vị lạ miệng, thu hút nhiều thực khách tìm thử khi đến Quảng Trị. Món ăn này được kết hợp từ những quả mít non, miến, da heo, đậu phộng, rau sống, đậu phụ, và mì sợi.
Để cho ra một phần mít thấu ngon không thể bỏ qua công đoạn chọn những quả mít non đạt chất lượng.
Mít phải chọn mít non, để nguyên quả rửa sạch rồi cho vào nồi đậy kín luộc khoảng hai tiếng rưỡi đồng hồ, để già lửa. Sau khi mít được luộc chín thì vớt ra, gọt vỏ, xắt nhỏ múi và hạt mít.
Sau khi luộc chín, mít sẽ được lột vỏ rồi cắt nhỏ và bỏ vào xào cùng hành phi, nêm nếm gia vị ớt, mắm… cho đậm đà, vừa ăn.
Về phần miến sẽ được đem luộc chín rồi nhúng qua nước sôi để nguội, sau đó cho vào chảo đã phi sẵn dầu, gia vị để xào đến khi miến có màu vàng óng.
Da heo (không chọn da heo cái vì da heo cái rất dai) luộc chín, cắt mỏng cho vào chảo dầu đã phi sẵn gia vị để xào khoảng 2 phút. Tiếp theo cho đậu phụ đã rán vàng vào xào trộn với da heo khoảng 2 phút nữa. Mì sợi vàng đã có sẵn ở chợ. Ngoài ra còn có lạc rang, rau sống, ớt, tương…
Sau khi hoàn tất các công đoạn nói trên, người đầu bếp sẽ cho tất cả ra tô hoặc đĩa rồi trộn đều miến, mít, da heo, đậu phụ rồi cho mì sợi, rau sống, ớt tương…