Tranh cãi bánh đậu xanh đứng đầu danh sách là “món tệ nhất Việt Nam”
Vừa qua, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas có trụ sở ở thành phố Sofia (Bulgaria) đã công bố danh sách 45 món ăn Việt Nam được đánh giá là "tệ nhất". Ngay lập tức bảng danh sách này vấp phải nhiều tranh cãi, đặc biệt là những người yêu thích ẩm thực Việt Nam.
Theo đó, "45 món ăn Việt Nam được xếp hạng tệ nhất" bao gồm một số món ăn từ lâu được coi là thách thức đối với khách du lịch nước ngoài đến đất nước như tiết canh (bánh tiết sống), bún đậu mắm tôm (bún với đậu phụ chiên và mắm tôm), và bún mắm ( súp bún cá lên men).
Tuy nhiên, điều gây bất ngờ nhất là món bánh đậu xanh của tỉnh Hải Dương lại đứng đầu danh mục với xếp hạng 2,8 sao.
"Món tráng miệng truyền thống của Việt Nam này có nguồn gốc từ Hải Dương. Nó kết hợp đậu xanh, dầu thực vật hoặc mỡ lợn, đường và hương liệu để tạo ra một chiếc bánh có độ đặc giống như kẹo mềm và kết cấu mịn.
Người ta tin rằng món bánh xuất hiện lần đầu vào những năm 1920. Kể từ đó, đây là món bánh ngọt được người địa phương yêu thích và nổi tiếng khắp cả nước. Theo truyền thống, người ta sẽ thưởng thức bánh đậu xanh cùng tách trà mạn hoặc trà sen", TasteAtlas giải thích về bánh đậu xanh Hải Dương.
Xếp hạng này lập tức gây tranh cãi trên nhiều diễn đàn ẩm thực của Việt Nam. Nhiều người cho rằng bánh đậu xanh Hải Dương từ lâu đã trở thành thức quà ngon chinh phục cả thực khách trong và ngoài nước. Có người cho rằng những món kén người ăn như tiết canh, bún mắm có thể hiểu được nhưng bánh đậu xanh thì quá khó hiểu.
Lý do khiến bánh đậu xanh xếp đứng nhất trong danh sách 45 món ăn Việt Nam bị đánh giá thấp
Vậy lý do gì khiến bánh đậu xanh Hải Dương lại bị xếp đứng nhất trong danh sách 45 món ăn Việt Nam bị đánh giá thấp?
Theo giải thích của TasteAtlas, các bảng xếp hạng món ăn của TasteAtlas dựa trên xếp hạng của độc giả của trang này.
Xếp hạng thông qua một loạt cơ chế nhận dạng người dùng thực và bỏ qua những đánh giá của robot mạng hay có hơi hướng cho rằng nước mình là nhất, đồng thời tăng thêm giá trị cho những đánh giá từ người dùng mà hệ thống công nhận là am hiểu.
Danh sách “45 món ăn Việt Nam được đánh giá thấp nhất” tính đến ngày 16/3 ghi nhận 4.427 đánh giá, trong đó có 3.037 đánh giá được hệ thống công nhận là hợp lệ.
Tuy nhiên, TasteAtlas khẳng định các bảng xếp hạng TasteAtlas không nên được coi là kết luận toàn cầu cuối cùng về món ăn.
Mục đích của các bảng này là quảng bá những món ăn ngon của địa phương, khơi dậy niềm tự hào về các món ăn truyền thống, cũng như khơi dậy sự tò mò về những món ăn mà bạn chưa từng thử.
Bảng xếp hạng 45 món ăn Việt Nam được đánh giá tệ nhất
Xếp sau bánh đậu xanh, đứng thứ 2 trong danh sách là món tiết canh. Với nhiều khách quốc tế, món ăn này được xem là nỗi ác mộng.
"Món tiết canh với màu đỏ đặc trưng được chế biến từ tiết động vật tươi hãm với chút nước mắm. Sau đó, người đầu bếp sẽ băm nhỏ phần nội tạng của con vật để làm nhân. Sau khi rót nước tiết vào nhân, để một lúc bát tiết canh sẽ đông lại. Phía trên, món ăn được trang trí với lạc rang giã nhỏ, chút rau thơm", bài viết mô tả.
Món ăn tiếp theo có mặt trong danh sách là bún đậu mắm tôm. Thông tin này cũng khiến nhiều người "ý kiến" bởi đây vốn là món ăn giản dị được lòng nhiều khách Việt và cả thực khách nước ngoài. Thậm chí, một quán bún đậu mắm tôm bán ở New York (Mỹ) từng được tờ báo địa phương xếp trong nhóm "Các quán ăn Việt ngon nhất tại Mỹ".
Ngoài ra, một số món ăn phổ biến khác của Việt Nam cũng trong danh sách và gây tranh cãi như bún mắm, cháo lòng, chè chuối, nem chua, bún chả cá, cá kho tộ, quẩy...
Danh sách dưới đây có thể khiến nhiều người đặt câu hỏi, thậm chí phản đối. Tuy nhiên, đây chỉ là góc nhìn của một chuyên trang với lượng đánh giá không lớn.
45 món ăn Việt Nam nhận đánh giá thấp nhất theo TasteAtlas:
1. Bánh đậu xanh (mung bean cake)
2. Tiết canh (raw blood pudding)
3. Bánh trôi (bánh trôi)
4. Thịt đông (Vietnamese pork aspic)
5. Bún đậu mắm tôm (rice vermicelli noodles with fried tofu and shrimp paste)
6. Bún mắm (bún cá lên men)
7. Cháo lòng (Vietnamese pork offal porridge)
8. Chè chuối (banana coconut tapioca pudding)
9. Xôi gấc (xôi nấu với quả gấc)
10. Bánh trung thu (mooncake)
11. Nem chua (thịt lợn lên men)
12. Cơm cháy (crispy rice)
13. Bánh cam (cơm nắm mè chiên giòn)
14. Bánh tét (bánh nếp nhân đậu xanh và thịt lợn)
15. Chè trôi nước (sticky rice balls in ginger syrup)
16. Bánh chưng (bánh nếp vuông nhân đậu xanh và thịt lợn)
17. Bánh giò (bánh bao nhân thịt heo)
18. Cơm lam (cơm lam nấu xôi)
19. Rau câu (bánh thạch Việt Nam làm bằng thạch)
20. Bánh mì xíu mại (meatball banh mi)
21. Quẩy (Vietnamese crullers)
22. Bánh canh (Vietnamese thick noodle soup)
23. Bánh bò (Vietnamese honeycomb cake)
24. Bún chả cá (fried fish cake noodle soup)
25. Cá kho tộ (caramelized fish in clay pot)
26. Bánh ướt (steamed rice rolls)
27. Bánh đa cua (red noodle soup with crab)
28. Gà luộc (boiled chicken)
29. Canh chua (canh me chua ngọt)
30. Bánh khoái (Hue pancake)
31. Bánh chuối (Vietnamese banana cake)
32. Bánh cốm miền Tây (pop rice from Mekong Delta)
33. Dưa hành (pickled shallot)
34. Gỏi gà (Vietnamese shredded chicken salad)
35. Bánh da lợn (steamed layer cake)
36. Cao lầu (thịt lợn quay ăn kèm mì cao lầu)
37. Bò bía (chả giò với lạp xưởng)
38. Cà ri gà (Vietnamese chicken curry)
39. Phở xào (stir-fried pho)
40. Thịt kho tàu (Vietnamese caramelized pork belly)
41. Hủ tiếu Nam Vang (Nam Vang noodle soup)
42. Nem nướng (Vietnamese grilled pork sausage)
43. Bò lá lốt (thịt bò nướng bọc lá trầu)
44. Lẩu Việt
45. Bò né (bít tết và trứng Việt Nam)