1. Canh râu mực nấu rau ngót
Canh râu mực nấu ngót có hương vị đậm đà, ngọt thanh, cùng với hương thơm của rau ngót và râu mực. Đây là món canh cực kỳ ngon và hấp dẫn.
Để làm canh râu mực nấu ngót, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: râu mực, rau ngót, hành tím, tỏi, dầu ăn và gia vị (muối, bột ngọt…).
Trước hết, hãy rửa sạch râu mực và cắt chúng thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, băm nhỏ hành tím và tỏi để chuẩn bị cho bước tiếp theo. Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi khi dầu đã nóng, cho hành và tỏi vào phi thơm.
Sau đó, thêm râu mực vào nồi và đảo đều để râu mực chín đều. Bước tiếp theo là thêm nước vào nồi và đun sôi. Khi nước đã sôi, hãy thêm rau ngót vào và đợi đến khi rau ngót mềm. Nêm gia vị cho vừa ăn và tắt bếp.
Canh râu mực nấu ngót là món ăn giàu dinh dưỡng. Râu mực là nguồn cung cấp protein và canxi, giúp tăng cường sức khỏe xương. Rau ngót chứa nhiều vitamin C và vitamin A, cùng với chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng. Vitamin C và vitamin A, cùng với chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức đề kháng.
2. Râu mực xào rau củ
Râu mực xào rau củ có hương vị đậm đà, dai ngon của rau mực cùng với hương thơm của rau củ. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức cùng cơm trắng.
Để nấu món râu mực xào rau củ, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau: râu mực, rau củ (dưa leo, thơm, hành tây), tỏi, dầu ăn, gia vị (đường, muối, nước tương,…).
Đầu tiên, rửa sạch râu mực, sau đó để ráo nước và cắt thành từng miếng vừa ăn. Rau củ đem đi rửa sạch và thái lát vừa ăn. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo, đợi cho dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Tiếp theo, cho râu mực vào chảo và đảo đều cho đến khi râu mực chín đều. Tiếp tục, cho rau củ vào chảo đảo đều, xào thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Râu mực xào rau củ cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, tăng cường sức đề kháng và giúp làm đẹp da.
3. Râu mực xào cay
Râu mực xào cay là một món ăn ngon có vị cay nồng và chua ngọt thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này thường được dùng trong các bữa ăn gia đình, tiệc tùng hoặc những dịp đặc biệt.
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm món râu mực xào cay: râu mực, cà chua, hành tím, tỏi, ớt, gia vị (đường, nước mắm,…)
Để thưởng thức món râu mực xào thơm ngon, bạn cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu và thực hiện đúng các bước sau đây. Đầu tiên, bạn cần rửa sạch râu mực và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, cho dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi và hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho râu mực vào xào đều với tỏi và hành tím trong khoảng 2 phút để râu mực thấm đều gia vị. Sau đó, cho cà chua vào xào thêm khoảng 2 phút nữa cho đến khi chín mềm.
Cuối cùng, bạn cho các gia vị vào xào đều và tắt bếp. Món râu mực xào cay chứa nhiều chất đạm, vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể. Nó còn giúp bữa ăn gia đình thêm đậm đà, ngon miệng.
4. Râu mực xào sa tế
Râu mực xào sa tế là món ăn mang tới hương vị cay nồng của sa tế, dai ngon của râu mực. Món ăn này khi ăn với cơm càng thêm ngon miệng và bắt cơm.
Những nguyên liệu để làm món râu mực xào sa tế gồm: râu mực, hành tây, tỏi, sa tế, gia vị (đường, hạt nêm, nước mắm,…), rau thơm (tùy ý).
Bạn cần rửa sạch râu mực và cắt thành miếng vừa ăn, tiếp theo là bóc vỏ hành tây rồi thái nhỏ, tỏi bóc vỏ và băm nhuyễn. Rau thơm được rửa sạch và cắt đoạn ngắn. Cho dầu ăn vào chảo và đợi cho dầu nóng, sau đó cho hành tây và tỏi vào phi thơm.
Tiếp theo, cho râu mực vào xào chín và sau đó đổ sa tế vào đảo đều để gia vị thấm đều vào râu mực. Sau đó, nêm các gia vị vào cho vừa miệng. Cuối cùng, cho rau thơm vào và đảo đều rồi tắt bếp.
Món râu mực xào sa tế có thể được ăn kèm với cơm trắng, hoặc có thể ăn như món nhậu.
5. Râu mực xiên que áp chảo
Món Râu mực xiên que áp chảo có hương vị đậm đà, thơm ngon và đầy sự hấp dẫn. Món ăn này thường được ăn kèm với rau sống, xà lách và nước sốt chua ngọt.
Bước đầu tiên là rửa sạch râu mực và tách râu mực ra. Bước thứ hai là đâm que tre vào từng miếng râu mực để giúp chúng không co lại khi chín. Tiếp theo, bạn ướp râu mực với muối, tiêu, dầu ăn trong vòng 30 phút để gia vị thấm đều.
Bước tiếp theo là đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì cho râu mực đã ướp vào áp chảo. Lật đều cho đến khi râu mực chín vàng, sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn ngon miệng của mình.
Khi đã xong, bạn có thể dùng râu mực xiên que áp chảo với rau sống, xà lách và nước sốt chua ngọt để tăng thêm hương vị cho món ăn.
6. Canh kim chi râu mực
Món Canh kim chi râu mực có hương vị thơm ngon, đậm đà, chua cay, vừa giòn vừa dai. Thịt râu mực thấm gia vị và nước kim chi chua cay, tạo nên một hương vị đặc trưng cho món canh này. Canh kim chi râu mực thường được ăn kèm với cơm trắng hoặc mì sợi.
Canh kim chi râu mực là một món ăn ngon và bổ dưỡng với các nguyên liệu sau: râu mực, kim chi cắt nhỏ, dầu ăn, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, gia vị (nước tương, nước mắm, đường,…).
Bạn cần rửa sạch râu mực, tách râu mực ra để riêng. Hành tím và hành tây bóc vỏ rửa sạch rồi thái nhỏ. Tiếp theo, bạn phi thơm hành tím và hành tây, sau đó cho kim chi vào xào sơ qua rồi cho vào lượng nước đủ dùng.
Tiếp theo, bạn thêm râu mực vào và nêm nếm gia vị vừa ăn, nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
Món canh kim chi râu mực chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe như protein, chất béo, vitamin A, vitamin C, vitamin K,axit folic, canxi, sắt, kali, magie, và các chất chống oxy hóa. Tuy nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cụ thể phụ thuộc vào lượng nguyên liệu và cách thực hiện của từng người.
7. Râu mực xào bắp non
Râu mực xào bắp non vừa có vị ngọt giòn của bắp non vừa có vị đậm đà dai ngon của râu mực khiến cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.
Bạn cần rửa sạch râu mực và để ráo nước. Sau đó, bạn rửa sạch bắp non và cắt thành khúc nhỏ khoảng 4cm. Hành tím và tỏi bóc vỏ, rửa sạch và băm nhỏ. Ớt chuông cũng được rửa sạch và cắt miếng vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho dầu vào chảo và đợi đến khi dầu nóng thì cho tỏi băm và hành tím băm vào phi thơm. Tiếp đó, lần lượt cho râu mực và ớt chuông vào đảo đều. Sau đó, bạn thêm gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng.
Khi mực và bắp non chín mềm thì tắt bếp. Trang trí bằng rau thơm sẽ giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn.
Trong bắp non có chứa hàm lượng protein, vitamin B và vitamin C cao, giúp cải thiện các vấn đề về sức khỏe như hệ thần kinh, làn da, hệ tiêu hóa,…