Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại rau xưa đầy giờ thành đặc sản được dân thành thị tò mò mua thử, 80.000 đồng/kg

"Vài năm trở lại đây, mình bất ngờ thấy đặc sản này được rao bán trên các chợ online, trang thương mại điện tử", người phụ nữ nói.

Miền Tây nổi tiếng phong cảnh nước non hữu tình làm hài lòng du khách gần xa. Nơi đây còn có nhiều loại rau đặc sản gây thương nhớ như hẹ nước, bồn bồn, rau trai, năn bộp... Trong đó, bồn bồn là loại rau được nhiều người yêu thích khi đặt chân đến vùng sông nước. 

Bồn bồn còn có tên gọi khác là thủy hương - một loại cây thuộc họ lau sậy, thường mọc trên mặt nước nhiều phèn mặn, rễ thả nổi như rau muống và lá dài giống sả. 

Bồn bồn vốn mọc hoang và ít nhiều ảnh hưởng đến việc đồng áng. Nhưng người dân vùng sông nước từ xưa đã biết cách tận dụng chúng để làm thức ăn cho bữa cơm gia đình. 

Loại rau xưa đầy giờ thành đặc sản được dân thành thị tò mò mua thử, 80.000 đồng/kg Ảnh 1
Từ xưa, người dân miền Tây đã biết cách tận dụng chúng để làm thức ăn cho bữa cơm gia đình

Chị Hồng Ánh (29 tuổi, quê Bạc Liêu) cho biết, xưa bồn bồn có nhiều, chỉ cần chờ đến vụ - từ tháng 6 đến tháng 11 là các cánh đồng chua, những vạt bồn bồn đua nhau phủ lên một màu xanh mướt. Người dân quê chị chỉ cần kéo lấy những ngọn bồn bồn trên mặt nước, giữ lại từ gốc lên khoảng 30cm rồi tách lấy lõi non bên trong là có ngay nguyên liệu để chế biến nhiều món ngon cho gia đình. 

"Vài năm trở lại đây, mình bất ngờ thấy đặc sản này được rao bán trên các chợ online, trang thương mại điện tử. Người dân thành phố và các tỉnh thành phía Bắc hỏi mua rất nhiều. 

Mình có bạn ngoài Hà Nội nói rằng vì nghe quảng cáo về bồn bồn mang hương vị lạ nên cũng mua ăn thử. Sau đó họ hết lời ngợi khen về đặc sản quê mình: giòn, mềm như thể ngó sen và măng hòa quyện", chị Hồng Ánh nói. 

Loại rau xưa đầy giờ thành đặc sản được dân thành thị tò mò mua thử, 80.000 đồng/kg Ảnh 2
Đặc sản này hiện được rao bán nhiều

Hiện tại vào chính vụ, bồn bồn được bán trong các khu chợ lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử với giá 45.000 - 80.000 đồng/kg, tùy thời điểm. Chị em thành thị rất "ưa chuộng", thường mua về chế biến thành nhiều món ăn ngon, dân dã và đậm vị như nấu canh, làm gỏi… 

Cách chế biến nhanh nhất là lấy thân bồn bồn tươi, phần non và trắng cắt khúc vừa ăn đem nấu canh dừa. Khi đun chín tới, bạn cho phần lá bồn bồn đã sơ chế vào cùng gia vị vừa ăn. 

Sau cùng mới đổ nước cốt dừa đậm đặc vào đảo đều và múc ra bát. Bát canh thơm mùi dừa có vị béo ngọt cùng cái giòn tan của bồn bồn quả thật khó có thể quên”, chị Hồng nói. 

Loại rau xưa đầy giờ thành đặc sản được dân thành thị tò mò mua thử, 80.000 đồng/kg Ảnh 3
Bồn bồn nấu canh chua

Ngoài ra đặc sản này có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau như tôm khô, thịt bò, thịt heo… để chế biến món xào dùng trong bữa cơm gia đình. Nhưng ngon nhất vẫn là bồn bồn xào tép bạc.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Bình Luận

BÌNH LUẬN

Tin mới nhất