Ở An Giang có một loại quả dại có vị chua thanh rất đặc biệt. Đó là quả bứa.
Cây bứa có tên khoa học Garcinia Cambogia, là một loại cây gỗ mọc hoang dại. Chúng có chiều cao trung bình khi trưởng thành 5-7m, những cây lâu năm có thể cao tới 15m.
Mùa quả bứa bắt đầu đúng dịp mùa nước nổi, kéo dài trong 3 tháng hoặc hơn. Quả bứa nhỏ nhắn màu xanh lẫn với màu lá, khi chín chỉ hơi ngả vàng và có rất nhiều mủ. Mỗi mùa, trung bình 1 cây lâu năm có thể cho thu hoạch 100kg quả.
Chị An (33 tuổi, ngụ Tân Châu) cho biết ngày xưa cây bứa mọc dại rất nhiều, chỉ cần đến mùa là có thể xin quả về chấm muối ớt. Sau đó chúng ngày càng ít dần, đến mùa bà con hái bán với giá phải chăng. Lúc này nhiều người mua về để nấu canh chua, kho cá...
"Vài năm trở lại đây, tôi thấy người thành phố bắt đầu biết đến loại quả này. Họ tìm mua để thưởng thức xem hương vị có đặt biệt hơn chanh, quất hoặc sấu hay không.
Từ đó loại quả này có giá đắt đỏ hơn nhiều. Hiện tại các chợ, chúng được rao báo với giá 50.000 - 60.000 đồng/kg tùy thời điểm. Riêng bứa phơi khô có giá đắt hơn 100.000 đồng/kg", chị An cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, để nhận biết bứa chín, người mua chỉ cần bóp nhẹ vỏ, quan sát ngoài vỏ không có mủ vàng là hái được. Còn đối với người dân ở vùng đất Tân Châu nhìn bằng đôi mắt kinh nghiệm là biết độ nào có thể hái quả.
Các nhà hàng, quán ăn ở An Giang thu mua bứa tươi, bứa khô để làm gia vị tạo vị chua trong các món ăn nổi tiếng. Với nồi canh chua, chỉ cần 1 trái bứa nhỏ là đủ vị.
"Phổ biến nhất ở An Giang là món cá linh nấu canh chua bứa, cá linh kho bứa. Quả bứa còn được nướng chín để dầm làm nước chấm ăn kèm với thịt nướng, cá nướng… Độ chua tùy sở thích của mỗi người mà cho ít hay nhiều", chị An cho hay.