Mới đây, chị em nội trợ xôn xao một loại quả mang hương vị như mùi sả nhưng lại cay nhẹ hơn hạt tiêu. Nhiều người đã "săn lùng" về thưởng thức xem có đúng như lời đồn hay không?
Được biết, loại quả đó tên màng tang - đặc trưng của núi rừng Tây Bắc và Tây Nguyên. Chúng có tên khoa học là Litsea cubeba Pers, thuộc họ long não. Cây của chúng mọc rải rác hoặc tập trung thành từng đám nhỏ ở độ cao khoảng 1.500m trong rừng thứ sinh, cao chừng 5-8m. Cây ra hoa vào tháng 2 đến tháng 3, bắt đầu thu hoạch quả từ tháng 7 đến tháng 8.
Anh Ngọc - ngụ Lạng Sơn cho biết, quả màng tang có nhiều tại Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Thái Nguyên, Phú Thọ, Kon Tum, Gia Lai... Xưa người dân ở các tỉnh này thường đi rừng hái màng tang về làm gia vị cho các món ăn dân dã. Sau này, thứ quả dại này được nhiều người biết tới hơn. Nhưng phải đến gần đây chúng mới xuất hiện ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, TP.HCM...
"Nhiều đầu bếp nhà hàng cũng dùng màng tang cho các món ăn để tạo nên hương vị riêng. Có người thích dùng quả tươi để đậm mùi tinh dầu, có người thích dùng dạng bột cho tiện. Chúng rất giống với hạt tiêu rừng nhưng cay nhẹ hơn và mang thơm mùi sả", người đàn ông nói.
Theo anh Ngọc, trên thị trường màng tang được bán có 3 loại: tươi, khô và bột. Nếu bán lẻ, màng tang tươi có giá 70.000 đồng/kg, màng tang bột có giá 250.000 đồng/kg nhưng không phải lúc nào cũng mua được. Thậm chí ít người biết tới thứ quả núi rừng này.
Màng tang vốn được dùng làm gia vị cho các món nướng hay làm muối chấm hoặc sắc nước uống tốt cho tiêu hóa. Những năm gần đây chúng còn được sản xuất thành tinh dầu có mùi thơm dịu nhẹ, dùng để tắm, xông hơi, massage, xông hương khử mùi, đuổi muỗi.
Cũng theo anh Ngọc, cây tang là loại cây có tuổi đời ngắn, chỉ cho thu hoạch quả khoảng 4 năm là chết khô. Cây lại thường mọc lẻ tẻ, phân tán. Vì thế hiện chung được ươm giống, trồng vào diện tích đất đồi trống, bỏ hoang để thu hoạch quả.