Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại quả xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 100.000 đồng/kg

Từ loại quả không mang lại giá trị kinh tế, giờ đây chúng thành đặc sản được người dân thành phố tìm mua mỗi dịp hè về.

Trong các loại siro giải nhiệt mùa hè, siro từ quả me được nhiều người tìm mua vì có vị chua ngọt hấp dẫn. Trong các quán nước vỉa hè hay quán cafe, nước me được đưa vào thực đơn để đãi khách.  

Theo tìm hiểu, cây me có tên khoa học là Tamarindus indica thuộc cây nhiệt đới có nguồn gốc từ châu Phi. Hiện chúng có mặt nhiều ở các quốc gia châu Á và châu Mỹ Latinh. 

Ở Việt Nam, cây me có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Tây. Xưa chúng mọc nhiều ở vỉa hè, sân vườn để làm cảnh, lấy bóng mát, gần đây được người dân trồng để bán ra thị trường.

Loại quả xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 100.000 đồng/kg Ảnh 1
Ở Việt Nam, me có nhiều ở các tỉnh miền Trung và miền Tây

Chị Lan (ở TP.Vinh, Nghệ An) kể, hồi còn bé thường đi theo các bạn hái quả me chín. Cây me mọc nhiều ở ven đường, đến mùa quả lúc lỉu nhưng cây rất cao, không dễ mà hái được quả. 

Khi ấy, chị cùng một nhóm bạn thường dùng một cái sào để hái quả. Trái xanh có vị chua chát, để chấm với muối ớt, trái chín ngọt hơn, vị chua nhẹ. Các bà các mẹ chị còn dùng trái me xanh để tạo vị chua trong món canh cá. 

"Bây giờ mình thấy trên chợ mạng có nhiều sản phẩm từ quả me được bán như siro me, mứt me, me sấy... Mình thường mua siro me để sẵn trong tủ lạnh, những ngày nắng nóng đi làm về, lấy siro me cho đá vào làm nước uống giải nhiệt vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe", chị Lan nói.

Loại quả xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 100.000 đồng/kg Ảnh 2
Me dầm muối ớt

Trên chợ mạng, siro me được bán với giá khoảng 70.000 đồng/chai, mứt me có giá 120.000 đồng/kg. Trên nhiều tuyến đường ở TP.HCM và Hà Nội, những xe hàng rong bán me tươi, me sấy là đặc sản mỗi khi hè về.  

Bán sỉ lẻ các thành phẩm của quả me trên trang cá nhân, chị Dương (ở Hà Nội) cho biết khoảng tháng 3 tháng 4 là thời điểm me chín rộ, chị lấy hàng ở chợ đầu mối rồi về làm siro me, ô mai me để bán. Đây là me do người dân ở miền Tây trồng. 

"Siro me được đóng thành chai, bảo quản trong tủ lạnh cả tháng. Khi mang ra dùng chỉ cần cho thêm đá là đã cốc nước me giải nhiệt hấp dẫn. Tôi có những khách quen cứ tới mùa là đặt một lúc cả chục chai để uống và tặng cho bạn bè", chị Dương nói.  

Loại quả xưa có đầy ít người ăn, giờ thành đặc sản được dân thành phố ưa chuộng, 100.000 đồng/kg Ảnh 3
Me đá mát lạnh cho mùa hè

Tại TP.HCM có nhiều xe hàng rong bán quả me tươi vào đầu hè. "Me bán ở các tuyến đường là giống me Thái, trái rất to, căng mọng, khá đồng đều về kích cỡ, vị chua ngọt. Tôi thường bó thành từng chùm khoảng 0,5-1 kg, giá dao động từ 90.000 đồng đến 100.000 đồng/kg. 

Nhiều người thấy quả me to và đều tưởng me Trung Quốc nhưng không phải, quả me Thái được trồng ở miền Tây, ăn bùi bùi, vị lạ mà ngon", anh Huỳnh (người bán hoa quả dọc tuyến đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, TP.HCM) chia sẻ.  

Theo y học dân gian, me có vị chua, tính mát, thanh nhiệt, giải khát, tăng cường hệ tiêu hóa, tăng sức đề kháng cho cơ thể… Còn theo các nhà khoa học, trong 100 gram cơm trái me có khoảng 10% acid hữu cơ, 12,50 % đường, kali và một số hoạt chất khác giúp kích thích vị giác, cung cấp vitamin, khoáng chất cho cơ thể… 

 

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất