Nho rừng (hay còn được gọi là quả giác) là một loại quả thuộc họ nho, có hình dáng giống hệt quả nho, mọc thành chùm, có vị chua chua ngọt ngọt phù hợp với các chị em thích ăn những loại quả vị chua. Xưa cây nho rừng mọc hoang trong các cánh rừng ít ai để ý. Sau đó người ta phát hiện chúng là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người đã tìm mua nho rừng về làm thực phẩm và làm thuốc.
Quả nho rừng lúc còn xanh sẽ có vị chua và chát, ngứa đầu lưỡi và cuống họng. Khi chín, quả sẽ có vị chua ngọt hấp dẫn. "Người dân quê mình đi rừng thường hái để ăn chơi, giống như cho đỡ nhạt miệng lúc làm việc. Vài năm trở lại đây chúng bỗng trở thành loại quả đặc sản rất được dân thành phố ưa chuộng. Vì thế người dân quê mình đã mở rộng mô hình trồng nho rừng để thu hoạch quả, cải thiện kinh tế gia đình", chị Huyền Vũ (SN 1990, quê Bến Tre) cho biết.
Theo chị Huyền, quả nho rừng mọc thành từng chùm, mỗi chùm nặng 2-3kg. Dù có mức giá khá đắt, nhưng loại quả rừng này lại rất được lòng các bà nội trợ mua về ngâm siro, ngâm rượu. Nguyên nhân là do nho rừng là loại quả sạch, mọc tự nhiên trong rừng và không chất bảo quản, không thuốc bảo vệ thực vật nên sử dụng yên tâm. Hơn nữa, loại nho này ngâm siro rất thơm ngon, màu đẹp nữa, hơn hẳn các loại nho khác.
"Hiện trên thị trường nho rừng được bán với giá khá cao, 100.000-120.000 đồng/kg. Chúng mọc thành chùm nhưng lúc chín dễ bị giập nát, khó bảo quản nếu vận chuyển đường xa. Vì thế người bán đã hái rời từng quả sau đó đóng túi, hút chân không bán đi khắp các tỉnh thành", chị Huyền nói.
Ngoài nho tươi, nhiều tiểu thương còn bán nho rừng ngâm đường sẵn, với giá 350.000 đồng/bình 5 lít. "Nho rừng sau khi mua về cần rửa sạch, ngâm nước muối khoảng 2 - 3 giờ đồng hồ cho bớt vị chát, phơi ráo rồi mới cho vào bình. Cứ 1kg nho rừng cần khoảng 250g đường phèn và hơn 1 lít rượu ngon để ngâm ủ.
Siro nho rừng bảo quản đúng cách thì có thể dùng đc cả năm, rất tiện và tốt cho sức khỏe", người phụ nữ nói.