Quả tai chua có khá giống với quả ổi nhưng dẹt, được chia thành nhiều múi, vỏ có màu xanh, khi chín sẽ chuyển sang màu vàng. Chúng tạo vị chua đặc trưng trong các món ăn ở Tây Bắc, có nhiều ở Hà Giang, Hòa Bình, Lạng Sơn.
"Tai chua có vị chua nhẹ, không gắt, rất thích hợp nấu các món ăn mùa hè hay đơn giản là bát nước canh rau muống. Vì thế từ đầu hè tôi đã thấy các chợ online rao bán chúng với giá 70.000 - 90.000 đồng/kg.
Ngoài quả tươi, tôi còn thấy người ta rao bán cả loại khô, bảo quản và gói ghém cẩn thận có thể dùng được quanh năm, cứ lúc nào cần nấu sẽ có để sử dụng luôn, rất tiện", chị Ngọc Lan (32 tuổi, quê Hà Giang), hiện sinh sống tại Hà Nội cho hay.
Cũng theo người phụ nữ, cây tai chua mọc ở rừng, trước đây có nhiều vô kể, quả chín rụng gốc, chỉ có người dân địa phương thỉnh thoảng hái về để nấu các món chua. Gần đây thứ quả dại này bỗng trở thành đặc sản, được ưa chuộng ở thành phố. Thậm chí quán ăn, nhà hàng cũng lựa chọn quả tai chua làm gia vị.
Quả tai chua có thể ăn trực tiếp, hoặc nấu canh, làm các món cá kho... nhưng không nên ăn phần hạt bên trong vì dễ bị say.
Được biết tai chua mọc ở rừng nên việc thu hái không hề dễ dàng. Khó khăn nhất chính là việc leo trèo, vì cây bứa cọng mọc thẳng đứng rất cao, hầu như không có cây nào thấp, cành lại rất giòn.
"Khi quả tai chua được ưa chuộng, nhiều người dân ở Hòa Bình, Hà Giang đã đi hái quả về để bán cho thương lái hoặc phơi khô bán quanh năm. Tai chua hái về được rửa sạch, thái thành miếng mỏng rồi phơi nắng cho khô. Giá của loại khô sẽ nhỉnh hơn quả tươi một chút nhưng chị em có thể thoải mái bảo quả, sử dụng các ngày trong năm", chị Lan nói.