Ốc hoàng hậu thuộc họ Ranellidae, có tên khoa học là Charonia. Loại ốc này còn được gọi với khá nhiều tên khác như ốc tù và, ốc nữ hoàng, ốc bông, thậm chí nhiều người còn gọi chúng là ốc “quý tộc”.
Ở nước ta, ốc hoàng hậu xuất hiện nhiều ở vùng biển miền Trung. Đây được xem là đặc sản nổi tiếng ở vùng đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị). Đây là món ăn khiến không ít thực khách phải trầm trồ khi thưởng thức.
Ốc hoàng hậu có miệng to, xoắn theo chiều ốc nhỏ dần ở phía đuôi, lớp vỏ rất dày, giống như lớp áo choàng phủ lên con ốc, kèm theo đó là những màu sắc sặc sỡ xen kẽ với những màu sắc gợn sóng.
Để đánh bắt được chúng khá kỳ công vì loại này sống ở các vùng nước sâu, nấp kỹ sau rặng san hô hoặc đá ngầm sâu từ 20-30m.
Ốc hoàng hậu là loại ốc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin A, B, C, chất béo không hòa tan, canxi, sắt, kẽm, photpho…
Theo VietNamNet, ngư dân tại các tỉnh miền Trung cho hay, thông thường một con ốc hoàng hậu có trọng lượng 1,5-2kg sẽ có tuổi đời 3-4 năm, chiều dài từ 23-35cm. Nhưng có những con nặng tới 4-5kg, dài tới 40cm. Nếu ốc nặng tới 5kg thường được liệt vào hàng hiếm.
Trên thị trường, loại ốc này được bán ở các cửa hàng chuyên biệt với giá từ 769.000 - 829.000 đồng/kg. Với những con ốc có trọng lượng lớn hơn, giá có thể cao hơn.
Dù có giá đắt đỏ nhưng loại ốc này vẫn được giới nhà giàu lùng mua. Các cửa hàng hải sản có thể bán đến vài tạ ốc này mỗi tuần.
Song muốn mua loại ốc này, khách phải đặt trước, nhất là ốc có trọng lượng khủng. Bởi đa phần ốc hoàng hậu bán trên thị trường chỉ có trọng lượng dưới 2 kg/con.