Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Loại cá xưa rẻ như cho, giờ thành đặc sản được du khách nức nở khen ngợi, 80.000 đồng/kg

Hiện tại đặc sản này được bán theo mùa, sau mùa nước lũ, xuất hiện ở các chợ quê miền Tây.

Miền Tây có nhiều loại cá đặc sản được người thành thị ưa chuộng bởi hương vị đậm chất sông nước, sạch, ăn đến đâu mê đến đó... Điển hình như cá lòng tong - một đặc sản nổi tiếng của nơi này. 

Cá lòng tong có kích thước nhỏ, dẹt nhưng rất săn chắc, khi trưởng thành chiều dài cơ thể cá chỉ đạt khoảng 10cm; phần hàm dưới của cá dài, miệng hơi nhếch lên trên; phần mắt cá khá to, viền có màu ánh bạc và hơi lồi; trên lưng có vây dài, mỏng và nhỏ; vây bụng và vây hậu môn của cá mềm và khá mỏng; phần vây đuôi của cân đối và chia thùy ở giữa. 

Loại cá xưa rẻ như cho, giờ thành đặc sản được du khách nức nở khen ngợi, 80.000 đồng/kg Ảnh 1
Cá lòng tong rất quen thuộc đối với người dân miền Tây

Chị Ngọc Lan (29 tuổi, Tiền Giang) cho biết, đến mùa lũ, loài cá này thường di chuyển về phía rừng ngập lụt để giao phối và sinh sản. Sau khi nước lũ rút, chúng sẽ quay trở lại các con sông để sinh sống và phát triển. 

"Xưa người dân quê mình toàn tranh thủ lũ rút là rủ nhau đi thả đơm hoặc quăng lưới bắt cá lòng tong về ăn. Nó chính là món ăn dành cho nhà nghèo vì rẻ như cho, chỉ vài nghìn một mớ, tha hồ chế biến thành món ăn dân dã nhưng không kém phần ngon", người phụ nữ miền Tây nói. 

Vài năm trở lại đây, cá lòng tong bất ngờ được khách du lịch “ưa chuộng”. Từ đó chúng đã trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Hễ ai đặt đến nơi này sau mùa lũ đều không thể bỏ qua những món ăn hấp dẫn được chế biến từ đặc sản này. 

Loại cá xưa rẻ như cho, giờ thành đặc sản được du khách nức nở khen ngợi, 80.000 đồng/kg Ảnh 2
Đặc sản này chế biến kiểu gì cũng thơm ngon và đưa cơm

Hiện tại đặc sản này được bán theo mùa, sau mùa nước lũ, xuất hiện ở các chợ quê miền Tây. Chúng được rao bán với giá chừng 60.000 - 80.000 đồng/kg. Còn nhũng ai ở xa muốn thưởng thức hãy đến vùng sông nước du ngoạn và thưởng thức như lòng tong kho, chiên, lẩu chua… 

"Đó đều là những món đi vào lòng người, không thể thiếu trong ký ức những con người miền Tây nói chung và dân quê chúng mình nói riêng. Nó tuy là những món ăn dân giã nhưng đã khiến cho trái tim của hàng triệu người gục ngã", chị Ngọc Lan nói. 

Loại cá xưa rẻ như cho, giờ thành đặc sản được du khách nức nở khen ngợi, 80.000 đồng/kg Ảnh 3
Cá lòng tong chiên chấm mắm tỏi ớt

Cũng theo người phụ nữ, rất nhiều du khách chỉ cần thưởng thức cá lòng tong một lần sẽ nhớ mãi cả đời không quên. Thậm chí có người ăn rồi lại muốn quay trở lại miền Tây để thưởng thức tiếp các món ngon từ lòng tong. Họ khen ngợi đặc sản này vừa sạch vừa ngon, thịt dai...

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất