Là một loại cá nổi tiếng ở thành đặc sản khu vực sông Đà, hẳn là đã có người từng nghe qua cái tên cá mờm. Cá mờm không có xương, thân màu trắng trong suốt có hương vị thơm ngon, ngọt, ai ăn cũng mê.
Cá mờm là loài có kích thước bé, hầu như lớn nhất chỉ dài bằng ngón tay út của trẻ em, thân nhỏ, tròn như sợi bún. Chúng ăn rong rêu, phù du và cây cỏ để sống và đặc biệt là chỉ sống ở vùng nước sạch ở lòng hồ Hòa Bình. Mùa cá mờm ở sông Đà là độ tháng 4, tháng 5. Loại cá này chỉ có duy nhất một mùa cho nên từ khi trở thành đặc sản, cứ độ vào hè là nhiều người lại đỏ mắt đi săn lùng về thưởng thức.
Nhiều người từng cho rằng ai chưa từng được thưởng thức cá mờm đặc sản của sông Đà là một sự tiếc nuối. Loại cá này ngày trước xuất hiện đầy trong lòng hồ nhưng vì kích thước quá bé, người ta chỉ bắt về cho gà, vịt, lợn ăn. Về sau, có người ăn thử và thấy hương vị của cá mờm thơm ngon nên chúng cứ vậy trở thành đặc sản.
Trên thị trường, cá mờm được bán với mức giá từ 150.000 - 200.000 đồng/kg và cực kỳ khó mua. Bởi vì chỉ có mỗi một mùa trong năm cho nên vào mùa này, rất nhiều người dân săn cá mờm để đem bán. Vào mùa, mỗi ngày có người có thể đánh được hơn 50kg cá mờm.
Cá mờm có nhiều loại, tuy nhiên để chuẩn bị và ngon nhất thì người dân vẫn khuyên tìm mua loại cá mờm nhỏ. Cá mờm là loại đặc sản mùa hè, có thể ăn tươi hoặc phơi khô. Nhiều người dân còn tỉ tê nhau cách làm chả cá mờm hoặc dùng để tráng với chả trứng. Tuy nhiên, để nếm được hết tinh túy trong loại đặc sản này, nhiều người cho rằng chỉ có nấu canh chua thì mới ngon.
Loại đặc sản này hiện được bán ở các chợ dân sinh hoặc các siêu thị. Cá mờm khô còn được xuất khẩu ra nước ngoài.
Từ một loại cá nhỏ tưởng không ai cần, chỉ có đánh về cho gà, vịt, lợn ăn, cá mờm dần trở thành loại đặc sản ai ăn một lần cũng mê mệt bởi vị ngon ngọt trời ban. Nếu có dịp đến với vùng sông Đà, nhất định bạn không thể nào bỏ qua đặc sản cá mờm ngon quên lối về.