Nhắc tới những miền quê không thể nào không nhắc đến những đặc sản đậm chất miệt vườn từ đồng ruộng, ao hồ. Những loại cá sống ở đồng ruộng tuy bé nhưng lại mang lại hương vị dân dã hiếm có khó tìm. Trong đó phải kể đến loại cá đòng đong trứ danh miền Trung.
Cá đòng đong hay còn gọi là cá cấn có hình dạng nhỏ xíu, chỉ bằng ngón tay út, có vảy ánh kim màu xanh lá cây hoặc màu vàng nõn ngả xanh cực kỳ đặc trưng. Mùa cá đòng đong bắt đầu từ từ độ tháng 9 tháng 10, vào thời điểm cuối mùa mưa. Cá đòng đong sẽ theo mưa vào đồng ruộng hay những con sông nhỏ.
Mùa mưa ở miền Trung chỉ cần mang lưới nhỏ ra đồng đánh, đảm bảo kiểu gì cũng đơm được một giỏ đầy ắp các loại cá như cá tràu, cá rô, cá mại và cá đòng đong.
Loại cá này tưởng như dân dã, ngày xưa chỉ có người nghèo mới ra đồng đơm về mà ăn. Hơn nữa kích thước cá bé, người ta thường hay bỏ qua. Ấy vậy mà bởi vì hương vị thơm ngon lạ miệng, loại cá này lại trở thành đặc sản nhiều người săn lùng.
Nhiều người cho biết hiện tại ở các vùng quê vẫn còn cá đòng đong tuy nhiên rất hiếm. Từ khi loại cá này trở thành đặc sản nhiều người tìm mua, ở các chợ dân sinh cũng bắt đầu vắng bóng dần loại cá này. Lắm lúc có cá nhưng người ta cũng chỉ giữ lại ở nhà ăn, không mang đi bán nên ai may mắn lắm mới có thể mua được. Một mớ cá đòng đong cũng khá rẻ, chỉ từ 60.000 đồng/kg nhưng không dễ mua.
Nhiều người khi nhắc lại vẫn còn nhớ về hương vị thơm ngon của món đặc sản quê này. Cá đòng đong được bắt về rửa sạch nấu với canh chua hoặc kho với tiêu, kho nghệ là món ăn dân dã đưa cơm mà nhiều người mê mẩn. Thịt cá đòng đong khá chắc, ướp cùng với gia vị thơm lừng tạo thành thứ đặc sản chỉ có thể tìm thấy ở những vùng quê yên bình.
Từ một loại cá chỉ người nghèo mới bắt về ăn, giờ đây cá đòng đong lại trở thành đặc sản. Những món ăn làm từ cá đòng đong thường xuất hiện ở những quán ăn đặc sản miền Trung. Món ăn làm từ cá này tuy đơn giản nhưng hương vị lại thơm ngon khó cưỡng khiến ai ăn một lần cũng phải thích mê.