Ở Đà Nẵng có một loại cá sở hữu cái tên vô cùng độc lạ, ai nghe tên cũng sẽ thấy đỏ mặt. Đó là cá cu.
Chúng có đặc điểm khá giống cá ngừ, mình hơi dẹp, có vảy màu trắng bạc; mõm cá nhọn, răng nhọn mọc thành đai rộng hướng vào trong miệng. Chúng được đánh bắt quanh năm nhưng thường có nhiều vào mùa xuân, cụ thể từ tháng 2 đến tháng 4 hằng năm.
Cá cu khi nhỏ thường ăn thực vật nổi hoặc các mảnh vụn hữu cơ. Khi trưởng thành, thức ăn của chúng gồm cá sòng mắt to và động vật không xương sống.
Chị Tuyền (35 tuổi, ngụ Đà Nẵng) cho biết, từ xưa cá cu đã rất được người dân quê chị yêu thích bởi thịt nhiều, trắng, dai có hương vị thơm ngon, bùi và béo. Gần đây, chúng được biết đến rộng rãi, nhất là các du khách tới Đà Nẵng. Vì thế chúng ngày càng đắt hàng, giá cả cao hơn trước.
Từ cá cu có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như cháo cá cu, lẩu cá cu hay cá cu nướng. "Cháo cá cu là món ăn quen thuộc ở miền biển và đặc biệt thích hợp cho thời tiết hanh khô hay bắt đầu se se lạnh.
Người dân miền biển có thể mang cá cu đem kho hoặc nấu canh chua cùng với một chút măng, me hay khế. Song món ăn ăn phổ biến và thu hút nhiều khách du lịch nhất là lẩu cá cu - món ăn phù hợp cho những bữa ăn nhâm nhi bên nồi lẩu nghi ngút, đậm vị", chị Tuyền nói.
Để thưởng thức món cá này một cách trọn vẹn và hấp dẫn nhất, cá sẽ được đem hấp với nấm mèo và một số gia vị đặc biệt khác. Bởi đây sẽ là cách chế biến có thể cảm nhận được hết hương vị tinh túy, ngọt mà thơm của loài cá này.
Trên thị trường, cá cu được bán với giá khoảng 150.000 đồng/kg. Trong các nhà hàng, quán ăn tại Đà Nẵng, thực đơn về cá cu không thể thiếu món cá cu hấp cách thủy cùng sả bằm chung với ớt. Ai ăn rồi cũng tấm tắc ngợi khen và hi vọng được thưởng thức thêm một lần nữa.