Khi nói đến món này, một số người sẽ tấm tắc khen ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên không ít người lại lắc đầu vì sợ không dám ăn. Món ăn dân dã được bày bán hằng ngày, trở thành món ăn bình dân không đâu khác chính là trứng vịt lộn.
Trứng vịt lộn là món ăn không mấy xa lạ đối với người dân Việt Nam, tuy nhiên đây là món ăn không phải ai cũng dám thử. Một số người phải e ngại khi thử món này. Trong con mắt của một số thực khách nước ngoài, trứng vịt lộn là một trong những món ăn đáng sợ nhất hành tinh.
Với giá thành không quá đắt, lại được bán rất nhiều ở các chợ dân sinh, siêu thị hay thậm chí là các quán ăn đường phố, trứng vịt lộn là món ăn dân dã được khá nhiều người ưa chuộng vì bổ dưỡng, thơm ngon. Có một số người còn cho rằng nó có công dụng “xả xui”.
Vào năm 2023, trứng vịt lộn đứng ở vị trí thứ 13 trên tổng số những món ăn được đánh giá là "tệ nhất thế giới". Taste Altas đã miêu tả món trứng này là "một món ăn kỳ lạ dù khá phổ biến". Nhiều ý kiến cho rằng chính vì món ăn này gây cảm giác sợ về mặt hình thức (khi có con vịt đầy đủ các bộ phận bên trong) nên người nước ngoài đánh giá như vậy. Bên cạnh đó, một số ý kiến đùa rằng, vì món ăn tệ quá nên họ phải... ăn thêm mấy quả nữa.
Ngoài việc luộc lên và ăn trực tiếp cùng với muối tiêu chanh và rau răm, trứng vịt lộn còn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.
Trong đó có món trứng vịt lộn um bầu. Món ăn có thể lạ lẫm với nhiều người nhưng lại là đặc sản ở Huế. Hương vị của món ăn này kết hợp giữa vị béo ngậy của trứng vịt lộn và hương thơm thanh mát của bầu. Điểm độc đáo nằm ở việc kết hợp hai nguyên liệu này, tạo ra một hương vị không thể tìm thấy ở bất kỳ nơi nào khác.
Hay món trứng vịt lộn xào me là một món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng mà bạn có thể bắt gặp ở bất cứ nơi nào. Có thể nói món ăn này nằm trong top những món ăn quốc dân không thể thiếu khi đi ăn vặt. Món ăn này bạn có thể ăn sáng cùng với cơm nóng hoặc bún đều ngon.
Đối với những ai ưa đồ bổ, trứng vịt lộn hầm với thuốc bắc chính là món không thể bỏ qua. Món ăn này cần đến gói thuốc bắc và trứng vịt lộn. Bạn có thể mua sẵn gói thuốc bắc gồm hoài sơn, sinh địa, củ sâm, táo tàu... tại các tiệm thuốc bắc sau đó rửa sạch thuốc bắc bằng nước sạch rồi cho vào nồi cùng với trứng và nước. Bạn nên nấu bằng nồi sứ mới ngon và đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ để thuốc bắc ra hết chất. Cũng không nên đun quá 1 tiếng vì sẽ làm mất chất của thuốc bổ và trứng. Món ăn này khá thông dụng, không chỉ bổ dưỡng còn khá thơm ngon, lạ vị.
Trứng vịt lộn chứa rất nhiều dưỡng chất rất tốt cho cơ thể. Trong mỗi quả trứng vịt lộn chứa đến hơn 180 lượng calo, ngoài ra còn có nhiều chất có lợi cho sức khỏe như vitamin A, vitamin B1, vitamin C,... Theo đó, trứng vịt lộn cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp tăng cân, giúp giải độc rượu – bia, nâng cao sức đề kháng…
Tuy nhiên, ăn trứng vịt lộn không đúng cách và ăn nhiều quá sẽ có tác hại, gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Người bình thường chỉ nên ăn từ 1 đến tối đa là 2 quả trứng vịt lộn trong 1 tuần. Nên ăn vào buổi sáng, không nên ăn buổi tối dễ gây đầy bụng, ậm ạch khó tiêu.
Trứng vịt lộn có mùi vị tanh nồng, tính mát. Rau răm có tác dụng trừ hàn, tiêu thực, sáng mắt, sát trùng, mạnh gân gối, ấm bụng, chữa đầy bụng khó tiêu... Gừng tươi tính ấm nóng có tác dụng kích thích tiêu hóa, mạnh tim, giải độc thức ăn. Theo quan niệm của y học cổ truyền, món trứng vịt lộn ăn cùng gia vị gừng và rau răm là một bài thuốc, vừa khử mùi tanh, tiêu hóa tốt, vừa tác dụng bồi bổ, chữa thiếu máu, suy nhược, đau đầu chóng mặt, yếu sinh lý…
Vậy nên trong dân gian đã có thơ rằng: Vịt lộn, gừng sống, rau răm, Rẻ, ngon, bổ, khỏe gấp trăm sơn hào.