Mỗi độ thu sang, thành phố sương mù Đà Lạt lại được nhuộm vàng bởi những khu vườn hồng trĩu quả. Những trái hồng to, đẹp sẽ được chọn lọc kỹ lưỡng và chế biến thành thức quà hồng treo gió nức tiếng gần xa. Để tạo nên món ăn đặc sản này, người nông dân Đà Lạt phải chăm sóc, nâng niu từng quả hồng, từ công đoạn thu hoạch, sơ chế cho đến việc phơi hồng sao cho đúng cách. Phải trải qua ít nhất 15 ngày “phơi” mình, trái hồng chát mới được gió trời Đà Lạt “mài giũa” thành những viên ngọc hổ phách vàng ươm, tứa thứ mật ngọt lành khiến lòng người say mê.
Hãy cùng khám phá hồng treo gió có điểm gì đặc biệt mà lại khiến nhiều bạn trẻ ăn một lần là nhớ mãi không quên nhé!
Hana Ban Mê “trầm trồ” trước vẻ đẹp không tưởng của vườn hồng treo gió và quy trình chế biến kỳ công
Trong khi người người nhà nhà “đổ xô” lên Đà Lạt để tận hưởng khí trời mát lạnh hoặc phong cảnh “nên thơ”, thì cô nông dân Hana Ban Mê lại “quen nghề” mà ghé thăm vườn hồng treo gió nơi đây. Cô nàng được tận mắt chứng kiến quy trình làm hồng treo gió và nghe các cô chú nông dân chia sẻ những kinh nghiệm “đắt giá” để tạo nên đặc sản này.
Đà Lạt được thiên nhiên ưu ái ban tặng thổ nhưỡng thuận lợi để nuôi trồng nhiều giống hồng khác nhau và thời tiết thích hợp để làm hồng treo gió. Tuy nhiên, để một quả hồng giòn có thể chuyển mình thành món hồng mềm ngọt, cần có sự kết hợp của cả thiên thời, địa lợi và nhân hòa.
Chỉ cần một cơn gió lớn, một trận mưa to hay một ngày nắng gắt cũng có thể làm cho mẻ hồng treo gió không đạt chất lượng. Hana Ban Mê không ngừng trầm trồ trước sự tỉ mỉ của người nông dân bản địa, vì phải trải qua nhiều công đoạn mới có thể tạo ra được một trái hồng treo gió thơm ngọt, tiết nhiều mật và có vẻ ngoài đẹp mắt để đưa đến tay người tiêu dùng.
Tuyền Saphia trổ tài biến tấu hồng treo gió thành món ngon độc lạ
Mặc dù công cuộc tự làm hồng treo gió tại nhà bất thành, nhưng Tuyền Saphia vẫn không từ bỏ niềm “đam mê bất tận” dành cho món đặc sản trứ danh này. Cô nàng đã nhanh tay đặt hồng treo gió tại gian hàng FoodMap trên ứng dụng Shopee để ủng hộ nông sản Việt. Thay vì thưởng thức theo cách truyền thống, Tuyền Saphia đã “ngẫu hứng” chế biến hồng treo gió thành hai món ăn cực kì độc đáo và dễ làm tại nhà, khiến người xem thích thú và chỉ muốn “lăn ngay vào bếp” để làm theo cô nàng.
Để góp phần nâng tầm giống hồng địa phương thành món đặc sản hồng treo gió “nức tiếng gần xa”, người dùng có thể đặt mua sản phẩm này tại các gian hàng của FoodMap trên Shopee và ShopeeFood qua dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt”. Một phần lợi nhuận của dự án này sẽ được FoodMap sử dụng để giúp các hộ nhà vườn cải thiện sản xuất đạt VietGAP, giúp nông sản Việt Nam ngày càng có chỗ đứng trong lòng người tiêu dùng hơn.
Đặc biệt, từ nay đến hết ngày 30.11, Shopee và ShopeeFood tung ra nhiều ưu đãi hấp dẫn dành riêng cho người dùng tại khu vực TP. HCM khi mua hồng treo gió Đà Lạt. Cụ thể, chỉ cần nhập mã SPPNongsanviet là bạn sẽ được giảm 30.000 đồng khi thanh toán đơn Shopee từ 99.000 đồng bằng ví ShopeePay. Ngoài ra còn hàng ngàn mã giảm giá lên đến 99.000 đồng và loạt mã miễn phí vận chuyển lên đến 30.000 đồng có sẵn trong ví (kèm điều kiện) khi đặt mua sản phẩm tại gian hàng của FoodMap trên ShopeeFood.
Thông tin ưu đãi
Từ tháng 4.2023 đến tháng 12.2023, Shopee, ShopeeFood phối hợp với FoodMap triển khai dự án “Tôn Vinh Nông Sản Việt” với 3 nội dung chính bao gồm: Chung tay cùng nông dân bảo tồn cây bản địa lâu năm, Giới thiệu nông sản Việt đến người dùng, và Hỗ trợ nhà vườn cải thiện quy trình sản xuất đạt tiêu chuẩn VietGAP. Từ nay cho đến hết ngày 30.11, người dùng tại khu vực TP. HCM sẽ có cơ hội nhận được nhiều ưu đãi khi đặt mua hồng treo gió Đà Lạt tại https://shopee.vn/product/153683739/4714755653/ hoặc gian hàng FoodMap trên ShopeeFood tại https://shopeefood.vn/ho-chi-minh/foodmap-tan-phu.