Cá mặt quỷ (hay còn gọi là cá đá, cá mao ếch…) là một loài cá có vẻ bề ngoài xấu xí, vảy cứng, thô ráp, màu sắc giống những san hô đã chết. Chúng được coi là hung thần siêu độc dưới đáy đại dương vì lọt top những loài cá độc nhất trên thế giới, có 13 vây lưng chứa độc tố mạnh.
Cá mặt quỷ có thể sống trên cạn vài ngày nếu như môi trường đủ độ ẩm. Thậm chí chúng chết đi thì độc tố trên vây vẫn có thể tồn tại.
Khi không may bị cá mặt quỷ tấn công, người bị nạn sẽ bị rối loạn nhịp thở, cơ trơn của tim phình ra và người trưởng thành có thể bị giết chết chỉ sau vài giờ trúng độc.
Dù sở hữu hình dạng vô cùng xấu xí và đáng sợ nhưng cá mặt quỷ lại mang đến nguồn dinh dưỡng khổng lồ cho con người. Thịt cá có rất nhiều omega 3 giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, chống đột quỵ. Ngoài ra, nó còn có chứa nhiều canxi giúp ích cho sự phát triển và tái tạo xương.
Tại Việt Nam, cá mặt quỷ phát triển nhiều ở Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Yên, Bình Thuận. Giá một con cá mặt quỷ, trọng lượng 1,2-3kg dao động từ 2 – 5 triệu đồng, đắt gấp nhiều lần loại hải sản cao cấp khác. Song không phải ai cũng biết chỗ mua bởi chế biến chúng không dễ như các loại hải sản khác.
"Một số vựa hải sản tại Nha Trang có rao bán cá mặt quỷ. Nhưng phải người sành ăn hoặc dân bản địa mới biết những chỗ đó.
Khi ấy, khách sẽ được họ giúp sơ chế ngay tại vựa để tránh tình trạng nhiễm độc khi làm thịt. Hoặc có nhà hàng chuyên thực đơn về các món ăn liên quan đến cá mặt quỷ, chỉ cần gọi món là được", anh Dũng (31 tuổi) - chủ vựa hải sản tại Nha Trang cho hay.
Cá mặt quỷ có thể chế biến thành nhiều món ngon như: cá mặt quỷ hấp, nấu lẩu chua chiên giòn, nướng qua than hồng…
Cá mặt quỷ nướng muối ớt
Mang vị béo nhưng không ngậy, thịt ngọt dai, cá mặt quỷ nướng muối ớt sẽ đặc biệt hấp dẫn với những ai sành ăn và biết về loại cá này.
Cá mặt quỷ hấp
Do thịt cá dai, chắc thịt nên thời gian hấp sẽ lâu hơn so với các món cá hấp thông thường. Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, cá sau khi được sơ chế, ướp với các loại gia vị như: ớt, hạt tiêu, hành, xả, mắm, muối mỳ chính… thì cho lên bếp hấp. Thịt cá chín phải trắng ngần, dai giòn nhưng vẫn phải đủ độ mềm, ngọt tự nhiên và không bị tanh. Khi ăn du khách có thể rưới nước sốt và chấm cá với nước mắm cốt.
Cá mặt quỷ nấu lẩu chua
Nước lẩu được ninh bằng sườn lợn non, nấu với cơm mẻ để có vị chua thanh dịu. Khi nấu họ sẽ thêm xả, ớt, cà chua, ngò, đậu bắp… Nước lẩu ninh đến khi nhừ, đạt vị ngọt thanh thì thả cá vào đun cho đến khi chín. Món này sẽ ăn kèm với các loại rau và bún tươi.