Tôm có nhiều loại như: tôm hùm, tôm sú, tôm he... Chúng sống ở vùng nước ngọt hoặc nước mặn, ngoài sông hay trên suối. Song ở Lạng Sơn có một loại tôm cực kỳ lạ: sống ở trong rừng rậm, hang đá hoặc bám trên thân cây. Đó là loài tôm rừng.
Sở dĩ chúng có tên gọi như vậy bởi hình dáng khá giống với loài tôm nhưng lại thuộc dòng côn trùng. Chúng có kích thước nhỏ, con nào to nhất cũng chỉ bằng ngón tay út của người lớn; đôi chân tựa như con cào cào; toàn thân màu xám trong...
Chị Khánh Hà - sinh sống tại Cao Lộc (Lạng Sơn) cho biết: "Xưa chúng là món ăn dân dã mang hương vị núi rừng của người Tày, Nùng ở một số vùng miền núi. Khi ấy rất ít người biết đến, thậm chí tên cũng chẳng bao giờ nghe qua.
Gần đây, chúng bỗng trở thành đặc sản nổi tiếng mà ai đặt chân tới quê mình cũng muốn thưởng thức".
Cũng theo người phụ nữ, cứ đến tháng 6 Âm lịch, người dân trong vùng lại đi sâu vào rừng để bắt tôm rừng. Chúng rất khôn, biết có người đến gần là thi nhau chạy trốn, bật nhảy tán loạn. Vì thế người dân phải dùng chiếc vợt dài để bắt vài chục con. Nếu chúng thoát thân vào các hốc cây và không bò ra ngoài, họ phải dùng cây sào luồn vào trong rồi lùa ra.
"Ban đêm, loại côn trùng này bay ra tứ phía để kiếm ăn, ban ngày chúng ở trong tổ. Vì thế vào mùa, khi người dân đi làm nương, rẫy, gặp tổ nào thì bắt tổ đó. Tổ to thì được hơn 3kg, tổ nhỏ được khoảng hơn 1kg", chị Hà nói.
Giá tôm rừng hiện khá cao nên mang lại nguồn thu nhập khá cho người dân nơi đây. "Tôm rừng giờ cũng không nhiều như ngày xưa bởi mọi người đi đánh, khai thác đông. Nếu ngày chăm chỉ, mỗi ngày mỗi người cũng chỉ bắt được khoảng 2 kg tôm", người phụ nữ cho hay.
Theo khảo sát, vào đầu mùa, tôm rừng khá đắt, có thể lên tới 500.000 đồng/kg, giữa mùa rẻ hơn chỉ còn 250.000 - 300.000 đồng/kg. Chị Hà cho biết tôm rừng có thể chế biến làm món nhậu bằng cách rang với lá gừng, lá chanh hoặc lá lốt, lá mắc mật.