Bún thang lươn là đặc sản nổi tiếng Hưng Yên với hương vị hấp dẫn và kích thích vị giác. Nó đã trở thành thức quà sáng vừa dễ ăn lại bổ dưỡng của người dân xứ nhãn.
Tương truyền, bún thang lươn ra đời từ việc đồ ăn thừa trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Vì thế, người ta đã nghĩ ra món ăn này, thêm một ít lươn đồng vào tô... để giải ngán cũng như tránh lãng phí.
"Mình nghe bà nội nói rằng bún thang lươn đã có từ lâu. Cái hồi bà nhỏ xíu đã thấy người ta làm món ăn trong ngày Tết. Nhưng chỉ nhà nào giàu mới được thưởng thức, còn nghèo Tết còn thiếu ăn chứ nói gì đến thừa để nấu bún", chị Ngọc Hoài (28 tuổi, ngụ thành phố Hưng Yên) cho biết.
Chị Hoài cho biết, xưa bún thang lươn rất ít người biết nhưng giờ ai ghé tới Hưng Yên cũng muốn được thưởng thức. Món bún thang thông thường sẽ được làm từ nguyên liệu quen thuộc như bún, thịt gà xé, giò, trứng thái sợi, rau răm, thịt ba chỉ… Còn bún thang Hưng Yên cũng được làm từ những nguyên liệu tương tự, nhưng điểm đặc sắc lại nằm ở nguyên liệu đồng quê: những con lươn đồng và nước dùng ngọt thơm.
"Để tạo ra món bún thang lươn Hưng Yên chuẩn vị người ta cần sử dụng đến hơn 20 loại nguyên liệu khác nhau", chị Hoài nói.
Theo đó, lươn được dùng để nấu bún thang phải là loại lươn đồng tươi. Trước khi chế biến chúng sẽ được thui qua để không bị mất máu và giữ nguyên hương vị của thịt. Sau đó chúng được sơ chế kỹ, đem luộc, ướp lấy thịt rồi mang đi xào thật thơm với các loại gia vị như hành, nghệ để loại bỏ mùi tanh hoặc cắt lươn tươi thành từng miếng dài đem chiên giòn.
Phần nước dùng của món bún thang lươn cũng được nấu rất cầu kỳ với xương ống ninh, cua đồng cho thêm tôm he, sá sùng để tạo vị cay nhẹ, cho thêm chút mắm tôm cho tròn vị.
"Xong xuôi, người nấu sẽ cho bún, trứng gà thái sợi, thịt ba chỉ, giò thái nhỏ và lươn vào tô, điểm thêm chút hành, rau răm rồi chan nước dùng.
Tất cả hòa quyện tạo nên một món ăn không chỉ bắt mắt và còn bổ dưỡng khiến ai thưởng thức cũng phải nhớ mãi không quên", chị Hoài cho hay.