Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ẩm thực mua sắm

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên ăn một lần nhớ cả đời, ngày Tết tấp nập người mua

Chị Ngọc Nga nói riêng và người Thuỵ Lôi nói chung rất tự hào khi đặc sản quê hương trở thành thứ quà đặc sản được nhiều người chọn mua mỗi dịp đến với phố Xuôi.

Hưng Yên nổi tiếng với nhiều loại đặc sản khiến thực khách nao lòng, trong đó có món giò bì phố Xuôi. Đây là giò bì có độ giòn và dai đặc trưng mà không đâu có. 

Giò bì phố Xuôi là món ăn đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân xã Thụy Lôi (Tiên Lữ). Chị Ngọc Nga (31 tuổi) - sinh ra và lớn lên tại Thuỵ Lôi cho biết: "Đặc sản này được làm bằng bí quyết gia truyền, có hương vị vô cùng đậm đà, hấp dẫn. Ai từng thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi không quên". 

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên ăn một lần nhớ cả đời, ngày Tết tấp nập người mua Ảnh 1
Giò bì phố Xuôi khiến nhiều người nhớ mãi khi thưởng thức

Cũng theo người phụ nữ, xưa chỉ dân Tiên Lữ mới biết đến đặc sản này nhưng giờ đây đã "nổi tiếng", được người dân ở khắp mọi miền Tổ quốc yêu thích. "Để làm ra những chiếc giò bì ngon, người dân quê mình kỹ tính trong từng công đoạn, từ khâu lựa chọn nguyên liệu đến chế biến... Nhiều người nghĩ giò bì sẽ chế biến như giò nạc nhưng thực tế không phải vậy", chị Ngọc Nga cho hay. 

Theo đó, thịt lợn được xay nhuyễn thành hỗn hợp kết dính, đủ độ bóng thì trộn bì lợn đã thái nhỏ và các loại gia vị. Còn lá chuối gói giò phải tươi, bánh tẻ và to bản. Sau đó người thợ phải khéo léo chia giò đều và gói chặt tay để chiếc giò có hình thức đẹp. 

Đặc sản chỉ có ở Hưng Yên ăn một lần nhớ cả đời, ngày Tết tấp nập người mua Ảnh 2
Đặc sản Hưng Yên mang hương vị đặc biệt

Chị Ngọc Nga cho biết, những ngày giáp Tết Nguyên đán, các cơ sở sản giò bì ở Thuỵ Lôi luôn tấp nập khách đến đặt mua hàng. Thường mỗi hộ sản xuất từ 5 – 6 tạ giò và trên 2.500 chiếc giò bì loại nhỏ, gấp khoảng 4 -5 lần ngày thường. "Như cơ sở sản xuất giò gần nhà mình, sẽ làm gấp 5 lần ngày thường. Gia đình họ huy động hết anh em họ hàng để làm giò, thậm chí thuê thêm chục nhân công", người phụ nữ xứ Nhãn nói. 

Chị Ngọc Nga nói riêng và người Thuỵ Lôi nói chung rất tự hào khi đặc sản quê hương trở thành thứ quà đặc sản được nhiều người chọn mua mỗi dịp đến với phố Xuôi. Nhiều người còn mua giò gửi cho người thân đi nước ngoài ở châu Âu, châu Á...

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết Khai Tâm

Được quan tâm

Tin mới nhất