Vải thiều Lục Ngạn
Vải thiều Lục Ngạn sẽ là thứ được du khách nghĩ đến khi nói về đặc sản Bắc Giang. Nó thơm ngon, đậm vị, vỏ mỏng, hạt nhỏ, cùi dày khiến người ta ăn hoài không chán.
Cam Bố Hạ
Cam Bố Hạ có đặc điểm vị ngọt, mùi thơm đặc trưng và vô cùng mọng nước. Đến Bắc Giang vào khoảng tháng 12 âm lịch du khách sẽ có cơ hội thưởng thức và mua loại cam này làm quà.
Na Lục Nam
Na dai Lục Nam có đặc điểm quả to, vị ngọt, thịt mềm lại đẹp mã nên rất được ưa chuộng. Đặc biệt, Na trồng ở Lục Nam được áp dụng quy trình sản xuất chuẩn đạt tiêu chuẩn sạch.
Mùa na kéo dài từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Du khách đến Bắc Giang thời điểm này đừng quên thưởng thức loại trái cây đặc sản này.
Gà đồi Yên Thế
Gà đồi Yên Thế là giống gà ta, được nuôi thả trên đồi. Đa số người dân nuôi thả tự do và dùng thức ăn là gạo, ngô nên thịt chắc và ngọt, ăn lần đầu là cảm nhận ngay được sự khác biệt.
Mỳ chũ
Mỳ chũ được được làm từ gạo Bao Thai Hồng - giống lúa được canh tác trên đất đồi Chũ. Với bí quyết sản xuất lâu đời, sợi mỳ mịn, dẻo và khi nấu không bị nát. Có lẽ đây là lý do có nhiều loại mỳ gạo, nhưng người ta nhớ nhất vẫn là mỳ chũ của Bắc Giang.
Bánh đa Thổ Hà
Bánh đa Thổ Hà được người dân xã Vân Hà (Việt Yên, Bắc Giang) sản xuất từ năm 1990 và đến nay đã trở thành đặc sản nức tiếng gần xa. Bánh đa nem Thổ Hà mềm dai, không tẩy trắng bằng hóa chất. Con bánh đa nướng Thổ Hà giòn tan, bùi bùi vị lạc vừng. Cả 2 loại đều được làm từ nguyên liệu tuyển chọn nên thơm ngon khác biệt.
Xôi trứng kiến
Xôi trứng kiến là một món ăn đặc trưng của người Tày ở Lục Ngạn. Thay vì nấu xôi cùng đậu, đỗ, gấc, dừa, người dân nơi đây nấu xôi cùng trứng của loài kiến đen.
Từ tháng 3 đến tháng 4 âm lịch là “mùa săn trứng kiến” ở Lục Ngạn. Đến đây vào thời điểm này, du khách sẽ có cơ hội thưởng thức vị béo bùi của món xôi “độc nhất vô nhị” này.