Ra đường quay phim giữa siêu bão Hagibis, phóng viên bị chỉ trích 'không có đầu óc'

Thanh VânĐăng lúc

Một phóng viên người New Zealand đã hứng chịu sự chỉ trích từ công chúng khi ngang nhiên ra đường quay phóng sự về cơn bão khủng khiếp đang tàn phá nước Nhật.

Mike McRoberts là phóng viên của đài Newshub ở New Zealand. Ông được cử đến Nhật Bản để làm phóng sự về cơn bão lớn với sức gió lên đến 225km/h, giết chết ít nhất 35 mạng người vô tội tại nước này. McRoberts quyết định cùng người quay phim bước ra đường giữa lúc bão đang hoành hành để ghi hình.

Phóng viên Mike McRoberts.

“Phóng sự về cơn bão hoàn toàn có thể quay cây cối, đường sá, cảnh thiệt hại về sau hay đại loại thế. Nhưng chúng tôi quyết định đứng đây, khi bão còn đang gào thét, để mọi người hình dung được sức mạnh của nó lớn đến mức nào. Tôi đứng bên này, người quay phim Blair Martin đang ở đầu lan can bên kia”, ông nói.

Một cảnh quay cho thấy ông cố sức giữ chặt lan can để không bị cuốn đi.

Hình ảnh trong video cho thấy McRoberts vừa cố hết sức bám chặt vào lan can để không bị gió cuốn bay ra ngoài, vừa phải vật lộn với cơn mưa như trút nước tát thẳng vào mặt. Newshub đã chia sẻ đoạn video này lên tài khoản Twitter chính thức và khen ngợi tinh thần trách nhiệm của ông, nào ngờ lại khiến cư dân mạng “nổi bão”.

“Thế này là không có đầu óc chứ trách nhiệm ở đâu?”, một người nói.

“Thường thì tôi không có thái độ quá khích với những thứ đăng trên mạng xã hội… nhưng ông này bị chập mạch hay sao mà lại làm thế”, người khác bình luận.

“Chả thấy tinh thần trách nhiệm đâu cả, chỉ thấy liều mạng và bất cần thôi”, một tài khoản khác nhận xét.

Hình ảnh trong phóng sự của Mike McRoberts.

Ít nhất 35 người đã chết và 16 người mất tích vì cơn bão mạnh tràn qua Nhật Bản, gây ra những trận lở đất và lũ lụt kinh người, buộc chính phủ phải sơ tán khẩn cấp hàng trăm ngôi nhà. Trước khi bão Hagibis đổ bộ lên đảo Honshu, 7,3 triệu người dân đã được yêu cầu di chuyển đến khu vực an toàn. Tuy nhiên, cơn bão vẫn khiến hơn 30 người bị thương trong ngày đầu tiên càn quét.

Con sóng dữ dội đập mạnh vào đê chắn ở thị trấn Kiho hôm 12/10.

Ga tàu điện siêu tốc Shinkansen ngập trong dòng nước sau trận mưa như trút nước.

Qua hôm sau, tức ngày 13/10, cơn bão đã suy yếu đáng kể và dần rút khỏi đất liền, song khu vực trung tâm tỉnh Nagano lại gặp lũ lụt nghiêm trọng. Đến sáng chủ nhật, cơn bão suy yếu đáng kể đã di chuyển khỏi đất liền, nhưng lũ lụt nghiêm trọng đã được báo cáo ở trung tâm Nhật Bản Nagano. Chính phủ đã điều động 27.000 binh sĩ và nhân viên cứu hộ để tiến hành “giải cứu” hơn 376.000 ngôi nhà hoang tàn vì mất điện, cộng thêm 14.000 căn không có nước sinh hoạt.

Bà cụ được sơ tán khỏi một viện dưỡng lão bị ngập lụt ở Nagano.

Người đàn ông ôm theo cún cưng cùng rời khỏi khu vực nguy hiểm.

Ngay từ lúc chưa đổ bộ vào đất liền, siêu bão Hagibis đã khiến nước Nhật phải hủy bỏ hai trận đấu tranh giải Rugby World Cup và hạ cánh khẩn cấp tất cả các chuyến bay trong khu vực Tokyo. Chỉ duy nhất giải đua xe Grand Prix được phép tổ chức.

Các tuyển thủ tham gia giải Rugby World Cup phải tạm dừng thi đấu vì cơn bão.

Thủ tướng Shinzo Abe đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp để đề cử lãnh đạo cho công cuộc chống lại thảm họa tại các vùng bị tàn phá bởi cơn bão. “Tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc sâu sắc vì các nạn nhân đã thiệt mạng, đồng thời gửi lời động viên đến tất cả những người bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 9 (Hagibis)”, ông phát biểu. “Liên quan đến việc mất điện nước và dịch vụ giao thông bị đình trệ, chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để khắc phục trong thời gian ngắn nhất. Xin người dân tiếp tục đề cao cảnh giác với nạn sạt lở đất và các mối nguy hiểm khác”.

BÀI VIẾT

Thanh Vân

THEO

Dailymail

TIN TÀI TRỢ