Tết Nguyên đán vừa qua, Thủ đô bắt đầu bước vào những ngày mưa phùn, nồm ẩm, báo hiệu thời tiết giao nhau Đông - Xuân. Lúc này, ở nhiều góc phố, hoa bưởi bắt đầu theo chân người bán hàng rong tràn về, mang theo mùi hương tinh khôi, nồng nàn đầy quyến rũ.
Mỗi bông hoa chỉ nở vào mùa xuân, lúc trời miền Bắc âm u mây mưa đều thật dịu dàng, ngọt ngào mùi hương. Người Thủ đô yêu hoa không chỉ bởi hương thơm, dáng hình mà còn vì nó có rất nhiều công dụng. Nào là chế tinh dầu, dùng gội đầu, tắm, xông hơi và phổ biến nhất… chính là chế biến món ăn.
Hoa bưởi ướp mía
Đây vốn là món ăn tao nhã của người Hà Nội xưa nhưng không phải ai cũng nhớ. Thi thoảng giữa cơn nóng rực của mùa hạ, chúng ta thường tấp nhanh vào quán nước vỉa hè và gọi 1 ly nước mía. Lúc này, chủ quán thường cho thêm một chút quất vào ly nước khiến ai cũng nghĩ, nếu có ướp hương thơm cho mía, nhất định phải dùng quất tươi. Ít ai nghĩ rằng, mía ngọt kỳ thực lại rất hợp cạ với hương hoa bưởi.
Cách chế biến món ngon này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần bỏ mía chung với hoa bưởi để ướp hương rồi đưa vào tủ lạnh. Khi mang ra dùng, cả gia đình sẽ có một món tráng miệng cực thơm, ngon, đậm mùi dư vị của tháng 3.
Hoa bưởi ướp sắn dây
Ly sắn dây chuẩn vị nhất định phải pha chế từ loại bột đã ướp qua với hoa bưởi. Sau khi chế biến bột thành công từ những củ sắn dây, người đầu bếp kỳ công sẽ đem nó ướp chung với một chút hoa bưởi để tạo mùi.
Cách làm cũng khá đơn giản, chỉ cần dùng hao bưởi rửa sach, để ráo, cho cùng vào túi nilon có bột sắn dây rồi buộc kín lại.
Mùa hè nóng nực, có một ly sắn dây ướp hoa bưởi thơm ngát, thêm chút đá lạnh thì quả là một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời. Vừa nhâm nhi ly nước ngon lành, bạn vừa có thể cảm nhận, nhớ về mùa xuân mát mẻ, trong lành, đậm mùi hoa bưởi.
Hoa bưởi nấu tào phớ, các món chè và làm bánh
Một món ngon khác không thể bỏ lỡ của mùa hè chính là tào phớ. Bát tào phớ giản dị làm từ đậu nành trắng ngần, thêm thạch, trân trâu nhân dừa vô cùng thơm, ngon, bao lâu nay đã khiến hàng triệu người Thủ đô mê mẩn. Thế nhưng, hương vị của nó sẽ không thể nào trọn vẹn nếu thiếu đi hương hoa bưởi.
Khi nấu nước đường để chan chung với tào phớ, các cô bán hàng thường bỏ thêm một chút hoa bưởi để tạo mùi. Vì loài hoa này chỉ nở theo mùa nên người bán thường phải trữ hoa vào tủ lạnh để dùng dần. Tuy nhiên, nếu đi ăn tào phớ vào đúng mùa hoa bưởi nở thì bao giờ bát phớ cũng đậm mùi thơm ngào ngạt hơn bởi các cô bán hàng cũng thường hào phóng, mạnh tay cho nhiều hoa bưởi.
Ngoài nấu tào phớ, hao bưởi cũng là thành phần không thể thiếu trong nhiều món chè ngọt mát như: hạt sen long nhãn, long nhãn, chè bưởi…
Bên cạnh đó, hoa bưởi còn được dùng để ướp trà mạn, tạo mùi hương cho các loại bánh, điển hình nhất là bánh dẻo.
Để tiện cho việc chế biến những món ăn như chè, bánh, cần đến nguyên liệu đặc trưng là hương hoa bưởi, nhiều gia đình thường cho hoa ngăn đá để dùng dần. Ngoài ra, bạn có thể làm nước đường hoa bưởi. Cụ thể, chỉ cần ướp đường chung với hoa bưởi, cho vào lọ thủy tinh đậy kín nắm. Loại nước đường này thơm ngát hương hoa và có thể bảo quản lâu dài để chế biến thức ăn.