Dưới đây là top món ăn ngon nếu đến Phú Quốc mà không ăn coi như chưa đến Phú Quốc!
1. Cá Sòng
Cá sòng nướng là món được nhiều du khách yêu thích. Những con cá sòng được gỡ từ lưới lên.
Sẽ được đem nướng đến khi vàng ruộm là có thể thưởng thức ngay. Mùi thơm của cá hòa quyện với vị đậm đà của muối tiêu chanh. Sẽ khiến bạn mê mẩn không thôi đấy.
Cá sòng nướng có thể ăn kèm với bún. Bánh tráng và các loại rau thơm để giữ trọn vẹn dư vị biển cả.
2. Rượu Sim
Nếu bạn có dịp đến Phú Quốc thì chắc chắn rượu sim là món bạn nên mua về. Để làm quà cho người thân. Thổ nhưỡng và khí hậu của Phú Quốc phù hợp cho cây sim phát triển chất lượng.
Vì vậy mà món rượu sim ở đây được đánh giá rất cao. Rượu sim ở đây có hai loại là hồng sim và tiểu sim. Rượu sim Phú Quốc còn có tác dụng tốt đối với sức khỏe như chữa nhức mỏi, bổ máu,…
3. Tiết Canh Cua
Nguồn gốc của tiết canh cua là từ những ngư dân đi đánh bắt xa bờ. Trong quá trình đánh bắt khi nước ngọt chưa được tiếp kịp. Họ thường bẻ càng cua và uống chất dịch bên trong đó.
Chất dịch này đỡ mặn hơn nước biển và không có vị tanh. Sau này bằng sự sáng tạo của người dân nơi đây món tiết canh cua được ra đời.
Phần thịt cua mềm lẫn với tiết, kết hợp cùng vị ngọt béo của gạch cua. Tạo nên hỗn hợp mằn mặn, ngòn ngọt đặc trưng không thể lẫn vào đâu.
Ăn kèm tiết canh cua bạn có thể cho thêm ngò rí và đậu phộng. Bánh tráng nướng giòn hoặc các loại rau thơm như diếp cá, mùi tàu, khế chua, chuối chát,…
4. Bánh Canh cá thu
Không quá cầu kì trong phong cách chế biến. Vậy nhưng sự tỉ mỉ của món bánh canh cá thu được nấu từ xương cá thu, xương ống, thịt heo bằm. Kết hợp với sợi bánh canh trong, trắng.
Và vị dai, giòn của miếng chả cá thu thơm phức. Đã tạo nên sự nổi tiếng của món ăn ngon này. Để cho món bánh canh thêm trọn vị. Bạn nên ăn kèm với hành ngò xắt nhuyễn, thêm vài lát ớt tươi.
Cùng một chút chua thanh của chanh. Là bạn sẽ không nỡ rời xa món ăn này đâu.
5. Bún Kèn
Khác với món bún kèn ở đất liền. Món bún kèn Phú Quốc được nấu từ cá nhàu hoặc cá ngân.
Chứ không nấu từ cá lóc. Cá xay xong được xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi khô, giòn rồi cho thêm một chút nước cốt dừa. Chỉ với những bước nấu đơn giản vậy thôi. Đã cho ra đời một món ăn mang hương vị đặc trưng của Phú Quốc.
Mỗi vị khách có dịp thưởng thức món này thường ăn từ 2 đến 3 tô mà không biết chán.
6. Canh Nấm Tràm Hải Sản
Canh nấm tràm là món ăn quen thuộc. Thường xuất hiện trong bữa cơm thường ngày của người dân Phú Quốc. Mùa mưa là mùa mà loài nấm này sinh sôi nhất.
Rơi vào tầm tháng 3 hoặc tháng 4 âm lịch. Thưởng thức món canh nấm tràm hải sản. Bạn sẽ cảm nhận đầy đủ vị đắng thanh nhẹ nấm trộn lẫn giữa vị ngọt của hải sản. Tạo nên một hương vị món ăn khó quên của món ngon này.
7. Gỏi cá trích
Người ta thường nói đến Phú Quốc mà không ăn gỏi cá trích thì đừng đi. Gỏi cá trích ở đây được làm từ những con cá tươi ngon mới bắt ngoài biển về. Độc đáo nhất là món ăn kèm với gỏi không phải bắp chuổi, đu đủ,..Mà là dừa nạo.
Một cuốn gỏi cá trích Phú Quốc đúng điệu gồm có từng miếng cá bên dưới, rồi rải đều dừa đã trộn cùng đậu phộng rang, hành tây, rau thơm…Cuối cùng là chén nước mắm tỏi ớt phải canh chuẩn xác từng độ mặn, ngọt, cay the. Nghe thôi là bạn đã thấy thèm rồi phải không nào.
8. Ốc gai
Ốc gai là một loại hải sản được người dân Phú Quốc xem như món quà từ biển.
Mỗi lần bắt được loài ốc này họ thường để ăn chứ ít khi bán. Loại ốc này có phần vỏ nhiều gai nhọn tua tủa. Vị béo ngậy, dai của ốc gai nướng cùng mỡ hành chấm muối tiêu.
Khó ai mà có thể kiềm lòng được trước món ăn này khi đến Phú Quốc.
9. Bào Ngư
Bào ngư là món được người dân vùng biển lặn sâu xuống biển. Dùng dụng cụ cạy ra khỏi những tảng đá.
Bào ngư được chế biến thành nhiều món như luộc, nướng, xào, nấu cháo…Hấp dẫn nhất vẫn là món bào ngư nướng với hành lá, mỡ, tỏi, gừng,…
Thịt bào ngư dai, giòn với mùi thơm. Và giá trị dinh dưỡng cao. Bào ngư Phú Quốc mang trong mình hương vị bình dị, mộc mạc của vùng đảo nơi đây.
10. Nhum biển
Nhum hay còn gọi nhím biển. Là một loại hải sản có phần vỏ chĩa gai xù xì. Nhưng khi được chế biến lên sẽ cho ra đời nhiều món ngon độc lạ.
Nhum của Phú Quốc có có vị ngọt, béo lẫn mùi thơm của gạch cua. Vừa hòa quyện cùng hương nồng, vị mằn mặn của biển. Tạo nên món nhum biển đặc trưng của Phú Quốc. Nhum có thể chế biến thành các món như nhum ăn sống, nhum nướng, nhum kho, cháo nhum…
11. Hải Sâm Phú Quốc
Nhắc đến hải sâm thì hải sâm của Phú Quốc được đánh giá là ngon nhất. Món này còn có tên gọi khác là nhân sâm biển. Giá trị dinh dưỡng của món này được đánh giá cực kì cao. Ngang với các loại hải sản quý khác như bào ngư, yến sào,…
Tuy hình dạng hải sâm có đôi chút lạ lùng. Nhưng khi được chế biến thành món ăn lại vô cùng ngon. Được nhiều người thích thú. Có thể kể đến các món làm từ hải sâm.
Như hải sâm tiềm chim cút, hải sâm nấu đu đủ, hải sâm xào cải thìa,…Đặc biệt là cháo hải sâm mang đến một hương vị độc đáo riêng.