Tạp chí điện tử Saostar
Đến tin mớiTin Mới Đến tin hotTin Hot
Nhập từ khoá tìm kiếmTìm kiếm
Ăn ngon - chơi đã

Ẩm thực Tứ Xuyên: 8 món ăn đặc sắc nhất không thể bỏ qua

Tứ Xuyên được xem là vùng đất có nền ẩm thực đặc sắc nhất của Trung Quốc. Mặc dù nổi tiếng nhất với việc sử dụng ớt và tiêu nhưng điều làm nên phong cách nấu ăn riêng biệt của vùng Tứ Xuyên lại nằm ở nghệ thuật pha trộn hương vị.

Những đầu bếp Tứ Xuyên thật xuất sắc trong việc kết hợp các món gia vị nóng, cay, mặn, chua và đậm đà để tạo ra những hương vị đáng ngạc nhiên.

1. Liang ban ji: Gà nguội với nước sốt cay

Liang ban ji: Món ăn hòa quyện giữa lạnh và nóng

Món gà nguội của Tứ Xuyên được chế biến từ thịt gà luộc được tẩm gia vị cay, rất đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Không có công thức cố định, gà thường được chặt nhỏ và một loại nước sốt đặc biệt gồm giấm, đường, nước tương, dầu ớt, dầu vừng và rắc lên tiêu Tứ Xuyên.

Đậu phộng rang hoặc hạt vừng và hành lá cắt lát được thêm vào như là bước trang trí cuối cùng.

2. Đậu phụ Mapo

Nếu bạn từng nghĩ đậu phụ là một món nhàm chán thì món ăn này sẽ làm bạn phải suy nghĩ lại.

Đó là một món tráng miệng hấp dẫn làm từ đậu hũ non, thịt bò hoặc thịt heo bằm, xốt đậu cay Tứ Xuyên và hạt tiêu Tứ Xuyên. Tất cả sẽ làm ấm trái tim của bạn và làm cho đôi môi của bạn “tê rần”.

Món này được đặt tên theo người sáng tạo ra nó, một người phụ nữ thời nhà Thanh với một khuôn mặt bị sẹo rỗ.

3. Hui guo rou: Thịt heo nấu hai lần

Không có món nào được người Tứ Xuyên yêu thích như là món thịt heo xào (có cả mỡ thơm) với nước sốt đậu cay, đậu đen lên men và lá tỏi xanh.

Thịt đầu tiên được luộc, sau đó thái lát và chiên, đó là lý do tại sao nó được gọi là thịt heo nấu chín hai lần. Không có gì khác hơn ngoài cơm trắng và có lẽ là thêm một ít nước soup, một bữa ăn hấp dẫn đã hoàn tất.

4. Yu xiang qie zi: Cà tím vị cá

Loại nước sốt “vị cá” cổ điển được làm bằng ớt đỏ, gừng, tỏi, hành với vị chua ngọt - đây là những gia vị của món cá truyền thống, cũng là cách giải thích thông thường cho những ai tò mò về tên gọi của món sốt.

Nước sốt này có thể được dùng với thịt, cá hoặc thịt gia cầm, nhưng một trong những biến thể ngon nhất là cà tím thơm ngon hàng ngày.

5. Shui zhu yu: Cá nhúng trong dầu ớt

Cá ngập trong biển dầu ớt

Khi cơn sốt các món ăn Tứ Xuyên làm mưa làm gió vào cuối những năm 1990, món ăn này đã trở thành trung tâm của mọi loại ẩm thực.

Điểm nhấn quan trọng của món ăn này là cá đã chần qua nước sôi được nhúng vào chảo dầu nóng, với ớt khô và hạt tiêu Tứ Xuyên. Nên dùng đũa vớt cá ra khỏi dầu bởi vì loại dầu này không nên dùng. Đó là một món ăn địa phương đã được hoàn tất bằng dầu sôi và hương liệu.

6. Shi ling shu cai: Rau xanh theo mùa

Các món ăn cay cay Tứ Xuyên thường được mọi người chú ý đến nhưng bữa ăn sẽ không hoàn chỉnh nếu thiếu đi các món ăn nhẹ - đặc biệt là rau theo mùa.

Tỉnh Tứ Xuyên từ lâu đã nổi tiếng là một vùng đất màu mỡ trong sự phong phú tuyệt vời của sản phẩm tươi sạch. Ví dụ như cải dầu hoặc cải xoong Trung Quốc, một loại rau trộn salad có vị chua đặc biệt.

7. Zhong shui jiao: Sủi cảo với sốt cay

Thành Đô -thủ phủ của Tứ Xuyên - nổi tiếng với những “thức ăn nhẹ”.

Sủi cảo ở đây là loại sủi cảo nhỏ nhân thịt heo chấm trong nước tương ngọt, tỏi nghiền và dầu ớt.

Được đặt theo tên của một người bán hàng rong, sủi cảo là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất của Thành Đô.

8. Ma la huo guo: Lẩu Tứ Xuyên

Lẩu Tứ Xuyên là một món ăn tối phổ biến: bạn ngồi xung quanh một nồi lẩu cay và nấu thức ăn của riêng mình bằng nước dùng.

Món ăn này được phát minh bởi những người lao động trên bờ sông Dương Tử, có nguồn gốc từ một món đặc sản của Trùng Khánh.

Thành phần lẩu ưa thích ở địa phương bao gồm thịt bò miếng và các phụ phẩm khác, nhưng bạn có thể lựa chọn thêm rất nhiều loại thịt, rau và đậu hũ khác.

Nhiều nhà hàng phục vụ món lẩu nổi tiếng này, họ chia ra làm 2 phần, một bên cay, một bên không, để thực khách thoải mái lựa chọn.

Copy Link
Chia sẻ

Bài viết CNN

Được quan tâm

Tin mới nhất
Tiếc cho Hoa hậu Kỳ Duyên
Lý do da bạn ngày càng tái xám