Sữa non (hay còn gọi là sữa đầu) được hình thành khi mẹ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, có màu sắc khác nhau tùy vào cơ địa của mẹ như màu trắng đục, màu cam, màu vàng, màu vàng nhạt, có khi trong suốt, đặc và hơi dính. Trong những thực phẩm để nuôi sống con người thì sữa non được ví như một thực phẩm vàng.
Các thành phần dinh dưỡng có trong sữa non
Nhiều nghiên cứu trên thế giới đã chứng minh được rằng, sữa non có nhiều giá trị dinh dưỡng gồm:
- Protein: Sữa non rất giàu protein, chứa nhiều globulin miễn dịch, lactoferrin, các yếu tố tăng trưởng, đại thực bào, bạch cầu trung tính và tế bào lympho, có khả năng ngăn ngừa nhiễm trùng và tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ nhỏ.
- Vitamin: Trong sữa non rất giàu các loại vitamin như vitamin A, E, B2, B3, K,…
- Immunoglobulin: Sữa non có chứa một số lượng lớn globulin miễn dịch, kháng nhiều loại bệnh khác nhau, giúp tăng cường hệ miễn dịch và có thể phòng ngừa nhiễm trùng ở trẻ nhỏ.
- Lactose: Sữa non có hàm lượng lactose thấp, giúp trẻ dễ tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.
- Thành phần miễn dịch: Mỗi tế bào khác nhau trong sữa non có khả năng miễn dịch nhất định.
Ngoài ra, sữa non còn có hàm lượng natri và clo cao, rất giàu các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, kẽm,…
Vai trò và tầm quan trọng của sữa non
Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam năm 2016, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở Việt Nam là 255, tức vẫn ở mức cao. Tình trạng này nếu duy trì trong thời gian dài sẽ cản bước sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ em trong tương lai không xa.
Tuy nhiên, nếu trẻ có cơ hội được uống sữa non thì sẽ có khả năng chống chọi lại được nhiều bệnh tật nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây là vai trò cụ thể của sữa non với trẻ nhỏ:
- Là loại vắc-xin tự nhiên an toàn cho trẻ: Sữa non có chứa nhiều kháng thể, giúp cơ thể tạo ra các kháng thể để bảo vệ trẻ chống lại các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn,… Do đó, sữa non được coi là một loại vắc-xin tự nhiên tuyệt đối an toàn cho trẻ nhỏ.
- Giúp phát triển não bộ của trẻ: Sữa non có chứa ganglioside, là một nhóm chất béo quan trọng giúp não bộ của bé sớm phát triển.
- Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của trẻ: Một lượng lớn các tế bào sống như tế bào lympho và đại thực bào trong sữa non sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch của trẻ.
- Hỗ trợ hệ thống tiêu hóa của trẻ: Do chứa ít chất béo nên sữa non giúp trẻ dễ dàng tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra, chất chống oxy hóa và immunoglobulin có trong sữa non còn giúp trẻ tránh khỏi các triệu chứng xuất huyết, bảo vệ thành ruột non yếu của trẻ.
Thấu hiểu những lợi ích của sữa non, công ty TNHH xuất nhập khẩu sữa và dinh dưỡng quốc tế Be Milk đã cho ra thị trường nhiều dòng sản phẩm sữa non mang tiêu chuẩn quốc tế. Nguồn sữa non của Be Milk nhập khẩu 100% từ những thương hiệu nổi tiếng của Mỹ - thị trường lớn nhất sữa non của thế giới mang tiêu chuẩn quốc tế và được sản xuất, đóng gói tại Nhà máy Sữa non Be Milk Việt Nam đạt tiêu chuẩn ISSO 22000:2018, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Không chỉ vậy, lượng đạm có trong sữa non của Be Milk còn cao hơn gấp 10 lần so với sữa bột thông thường. Các dòng sữa non của công ty Be Milk có bổ sung thêm dưỡng chất HMO cùng 10 tỷ lợi khuẩn có tác dụng rất tốt đối với hệ tiêu hóa của trẻ.
HMO không chỉ đơn thuần là các prebiotic (chất xơ GOS và FOS) giúp nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi ở ruột, mà còn giúp ngăn ngừa các mầm bệnh bám vào tế bào. Một phần HMO còn được hấp thu vào máu và tạo ra các tác động miễn dịch ở ngoài đường tiêu hóa, chúng gắn vào bề mặt tế bào và điều hòa quá trình miễn dịch.
Đồng thời, dưỡng chất Khi bổ sung lượng Tryptophan giúp thúc đẩy tâm trạng và có một tinh thần lạc quan nhờ các xung thần kinh tăng cường hoạt động. Hạn chế sự trầm cảm hay ngăn chặn sự phát triển của nó. Tryptophan giúp trẻ ăn và ngủ ngon hơn.
Sữa non cũng bao gồm những thành phần quan trọng như immunoglobulin, các yếu tố tăng trưởng, vitamin, khoáng chất, enzim và kháng thể… giúp dễ tiêu hóa, ăn ngon, ngủ ngon, phát triển chiều cao não bộ, tăng cường sức đề kháng và phát triển toàn diện.