Theo dự báo từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tháng 3 là khoảng thời gian cao điểm nắng nóng ở miền Nam. Cao nhất ban ngày đạt 35-38, riêng Sài Gòn nắng nóng 35-36 độ C. Đây được xem là hình thái thời tiết khắc nghiệt nhất trong năm. Nắng nóng đỉnh điểm không chỉ gây ra hạn hán mà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dân.
Những ai thường xuyên phải di chuyển ngoài đường chắc hẳn không lạ gì cảnh mệt mỏi, mồ hôi vã ra như tắm. Làm việc, học tập trong tiết trời nóng bức, ngột ngạt khiến ai cũng như muốn “phát hỏa” vì mệt mỏi. Dạng thời tiết này còn đặc biệt nguy hiểm với người già, trẻ nhỏ vì dễ gây nhức đầu, choáng váng, thậm chí là đột quỵ.
Giữ gìn sức khỏe có lẽ là việc làm ưu tiên của nhiều người. Ai cũng biết, việc ăn ngủ hợp lý đóng vai trò rất quan trọng. Vì thế, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng cho cả gia đình, các bạn nên tham khảo ngay list thực phẩm có tính mát giúp giải nhiệt, thải độc.
Mướp đắng
Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có vị đắng lạnh, tùy vị tâm can. Tác dụng của mướp đắng trong Đông y đã nêu rõ dùng để thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc.
Bên cạnh đó, mướp đắng rất giàu vitamin và khoáng chất: 0,9 % Protein,0,1% Lipit, 0,2 % cacbon hidrat… chưa kể tới rất nhiều loại khoáng chất trong thành phần của nó như canxi, kali, magie, sắt…
Tuy vị không dễ ăn nhưng mướp đắng là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Người ta thường dùng mướp đắng ăn sống, luộc, xào cùng trứng, thịt… Một món ngon có thể tham khảo thêm, đó là mướp đắng ruốc. cách làm khá đơn giản, chỉ cần dùng mướp đắng sống, nhồi ruốc và bỏ vào tủ lạnh là bạn đã có ngay một món ngon, vừa mát, thanh đạm lại bổ dưỡng. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng để hãm lấy nước uống.
Giá đỗ
Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, chỉ khát, tiêu thực.
Nếu được làm theo cách ngâm ủ truyền thống, giá đỗ sẽ là một loại thực phẩm vô cùng sạch sẽ. Thành phần vitamin phong phú có trong giá đỗ với hàm lượng cao nên có thể khử gốc tự do, giải độc đa năng nội ngoại sinh với nhiều nguồn gốc khác nhau.
Cách chế biến đơn giản đối với thực phẩm này là xào, luộc hay ăn sống đều vô cùng tốt.
Củ cải trắng
Củ cải trắng không chỉ là một món ăn phổ biến mà còn được biết tới như loại thần dược có công năng không thua kém gì nhân sâm. Nó có tính hàn mát, nhuận tràng. Những ngày nắng nóng, ăn củ cải có thể điểu chỉnh can hỏa hư vượng, thanh phế nhiệt, lợi can tạng. Không chỉ có tác dụng thanh nhiệt, mà còn có tác dụng giải độc tiêu viêm. Vì thế, ăn củ cải trắng cũng rất tốt với những người đang bị nhiệt miệng.
Rau củ
Vào mùa nóng, bạn nên bổ sung nhiều vitamin và nước cho cơ thể bằng cách ăn nhiều trái cây, rau xanh, củ quả và uống nhiều nước.
Với các loại rau xanh, bạn nên lựa chọn rau dền , rau cần… để giải nhiệt cơ thể. Chúng có tính mát, vị ngọt, thanh nhiệt… rau dền và rau cần là một trong những lựa chọn phù hợp dành cho những ngày nắng nóng ở Sài Gòn.
Đối với hoa quả tươi, hãy lựa chọn những loại hoa quả có chứa nhiều vitamin C như: dưa hấu, cam, thanh long, táo, cà chua…. Các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước, làm các loại sinh tố cũng rất tốt. Đó sẽ là những thức uống mùa nóng mát lành bổ dưỡng.
Ngoài ra, chúng ta có thể chế biến một số loại nước giải khát như nước atiso, nước vối, bí đao… sẽ khiến cơ thể lấy lại được cảm giác sảng khoái, thanh nhiệt, giải độc…
Đậu xanh
Trong Đông y, đậu xanh có vị ngọt, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải được trăm thứ độc, có thể làm sạch mát nước tiểu, chữa lở loét, làm sáng mắt, nhuận họng, hạ huyết áp, mát buồng mật, bổ dạ dày, hết đi tả, thích hợp với các bệnh nhân say nắng, miệng khát, người nóng, thấp nhiệt, ung nhọt…
Chính vì thế, các món ăn chế biến từ đậu xanh rất được lòng các bà nội trợ vào những ngày nắng nóng.