Mùa thu từ lâu đã trở thành "đặc sản" của Hà Nội và được mệnh danh là mùa đẹp nhất trong năm. Không chỉ ở phong cảnh mà ẩm thực của Hà Nội khi vào thu cũng vô cùng đặc biệt.
Nếu những ngày bình thường những món ăn dưới đây đã được đánh giá là ngon, thì khi ăn đúng mùa thu Hà Nội chúng lại càng hấp dẫn hơn.
Xem thêm: Không phải phở, đây mới là món ăn Việt 'đốn tim' loạt sao Hàn danh tiếng
1. Cốm
Cốm và các món từ cốm luôn là một trong những món ngon Hà Nội mùa thu đầu tiên được nghĩ đến. Không chỉ là món ngon được "truy lùng" mỗi khi mùa thu đến, cốm còn được làm quà biếu khách phương xa.
Làng làm cốm nổi tiếng nhất ở Hà Nội là làng Vòng. Trước đây làng có tên là thôn Hậu, thuộc xã Dịch Vọng, huyện Từ Liêm, nay thuộc phường Dịch Vọng hậu, quận Cầu Giấy.
Cốm làng Vòng ăn vào thấy thơm hương lúa nếp, man mác ngọn gió thu và thoang thoảng mùi lá sen thanh khiết, căng bóng nhựa sống, màu cốm xanh dịu, dẻo và mềm, thơm mùi nếp tươi.
2. Ốc luộc
Ốc luộc ở Hà Nội bán quanh năm, nhưng ăn ngon nhất vẫn là vào mùa thu và mùa đông khi thời tiết bắt đầu se lạnh.
Những quán ốc ngon nổi tiếng được nhiều người lựa chọn là ốc Tống Duy Tân, ốc Bà Già hồ Tây, ốc luộc phố Đinh Liệt, ốc Chị Lệ Cửa Bắc…
Ốc luộc Hà Nội là những con ốc tươi ngon, béo to, thịt mềm được làm sạch sẽ, kết hợp với nước chấm làm nên hương vị không thể nào quên.
Nước chấm ốc là cả công đoạn cầu kỳ, được kết hợp với vị ngọt của đường, vị mặn của mắm, vị chua của chanh, vị cay của ớt cùng hương thơm ngào ngạt của gừng và xả khiến không ít người sành ăn phải đưa bát nước chấm lên miệng húp một cách ngon lành.
3. Bánh đúc nóng
Giống như ốc luộc, bánh đúc nóng đã trở thành món ăn yêu thích của người Hà Nội mỗi khi tiết trời trở lạnh. Bởi vậy mỗi dịp thu sang, các hàng bánh đúc nóng lại trở nên đông đúc và thu hút thực khách.
Chỉ cần đi qua các con phố Lê Ngọc Hân, Trung Tự, Minh Khai hoặc Thuỵ Khuê là bạn sẽ được thưởng thức những hàng bánh đúc nổi tiếng.
Bánh đúc vốn là món ăn dân dã ngày xưa, chỉ với nguyên liệu đơn giản là bột pha cùng nước vôi trong. Trải qua nhiều năm, bánh đúc được biến tấu mới lạ hơn, thêm nhiều nguyên liệu và cách chế biến cũng cầu kỳ hơn. Nổi bật nhất phải kể đến bánh đúc nóng kèm sốt thịt bằm mỡ hành.
4. Sấu chín
Nếu những cốc sấu đá chua mát giúp xua tan cái nóng bức của mùa hè thì mùa thu Hà Nội lại là thời điểm của những mẻ sấu chín. Sấu chín chấm chua cay giúp bạn cảm nhận rõ hơn và nếm trọn hương vị của mùa thu.
Bạn có thể tìm mua và thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn , đặc trưng không thể bỏ qua khi du lịch Hà Nội mùa thu – đông này ở phố Lý Quốc Sư, Hàng Bông, phố Tràng Tiền hay chợ đêm Phố Cổ.
Với nhiều tín đồ ăn chua, sấu chín là món ăn vặt khoái khẩu, không thể thiếu trong tiết trời mùa thu. Sấu chín cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, khía thịt sấu quanh hột rồi đem trộn hỗn hợp đường, muối, ớt cay tạo nên hương vị chua cay đặc biệt.
5. Bánh trôi tàu
Hà Nội mùa thu, trong tiết trời se lạnh, còn gì thú vị hơn khi tạ vào những quán nhỏ ven đường thưởng thức món bánh trôi tàu nóng hổi, thơm mùi gừng và mè đen.
Bạn có thể ghé đến phố Bạch Mai, Lương Văn Can, Hàng Giầy, Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, chợ Thành Công… để thưởng thức món ăn đặc trưng của mùa thu – đông Hà Nội này.
Bánh trôi hình tròn với nhiều loại nhân như đậu xanh, đậu đỏ, thịt bằm tỏa hương gừng, đậu phộng, dừa. Bánh trôi hoà quyện cùng vị ngọt nồng của đường thốt nốt và gừng cay khiến món ăn càng trở nên thơm ngon, mê hoặc.
6. Bánh tôm Hồ Tây
Loại bánh này đã đi vào tiềm thức của bao thế hệ người Hà Nội. Những ngày đầu thu, đi dọc các con đường quanh hồ Tây, bạn sẽ bắt gặp nhiều quán bánh tôm thơm ngon hút khách.
Bánh tôm có nhiều trên đường Quảng An đi vào Phủ Tây Hồ. Bánh tôm ngon là khi thưởng thức bánh vừa chiên nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm.
Bánh tôm ngon nhất là khi mới chiên, nóng hổi với phần bột giòn tan và thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm Hồ Tây dễ ăn, không chỉ hấp dẫn người Việt mà cả du khách nước ngoài.
7. Bánh rán mặn, ngọt
Mùa này, các bạn trẻ Hà thành thường rủ nhau đi ăn bánh rán mặn, ngọt trên các con phố Lạc Long Quân, Lý Quốc Sư, Nhà Chung, chợ Đồng Xuân...
Những chiếc bánh vàng ươm, thơm dẻo kèm nước mắm nhạt và dưa góp ăn sẽ không bị ngán. Điểm đặc biệt ở những chiếc bánh này là vỏ bánh khá giòn. Nếu không kịp ăn tại quán, bạn có thể mua về nhà mà vẫn thưởng thức được hết vị ngon giòn rụm của bánh.
Xem thêm: Vì sao đậu hũ thối khó ngửi nhưng lại thành đặc sản được bao người yêu thích