1. Gà xáo Thanh Chương
Xáo gà Thanh Chương là món ngon nổi tiếng, có trong thực đơn đãi khách của nhiều gia đình xứ Nghệ. Điểm đặc biệt ở khâu chế biến của món này khác với các vùng miền khác là cách dùng các gia vị ‘mộc’, nguyên sơ và dân dã nhất để nêm nếm như muối hạt, lá chanh, nghệ tươi giã nhưng lại tạo nên hương vị đậm đà, tinh tế, ngọt thơm rất riêng. Món xáo gà không sử dụng nước mắm vì sẽ dậy mùi, làm mất hương vị đặc trưng của thịt gà. Ngoài ra, món ăn gây thương nhớ khi chế biến thêm phần mọc từ xương gà bằm nhuyễn, giữ sự tế nhị, tinh tế cho thực khách khi dùng bữa mà không phải xé, gặm lóc thịt như nhiều món hấp, luộc khác.
Thành phẩm thịt gà bên ngoài săn, bên trong mềm vừa phải, mọc giòn sần sật, nước xáo ngọt tự nhiên sánh màu vàng ươm, dậy mùi thơm đặc trưng của hành tăm nổi tiếng của Nghệ An. Món ăn này chắc chắn là lựa chọn thú vị cho gia đình thử nhân dịp cuối tuần. Xáo gà Thanh Chương ăn chơi, làm mồi nhậu hay ăn cùng cơm trắng, bún, bánh mướt (bánh cuốn) rất hấp dẫn.
2. Dọc mùng muối chua
Dưa mùng muối chua là món ăn truyền thống, dân dã của người dân Nghệ An. Hầu như, các gia đình nơi đây đều trồng một vạt mùng tươi xanh quanh năm. Để làm nên hũ dưa mùng ngon cũng trải qua nhiều công đoạn: Đem dọc mùng phơi héo chút ở nơi râm mát, rồi đem ngâm với nước muối loãng để không bị ngứa. Nước muối được nấu từ nước vo gạo lọc phần trong kết hợp cùng muối hạt và chút đường để nguội.
Từ dưa mùng muối chua, có nhiều món ngon gây thương nhớ của nhiều người dân xa quê như: Dưa mùng trộn lá chanh và giá đỗ, dưa mùng nấu canh cá, dưa mùng nấu ngao, nộm dưa mùng...
3. Bắp bò kho mật mía
Bò kho mật mía (tên gọi khác bò kho khô) là món ngon truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết của người dân Nghệ -Tĩnh. Gia vị đặc trưng trong món ăn này là mật mía Nghệ An ngọt thanh và đậm đặc hơn hẳn mật mía các nơi khác.
Món này luôn ‘cháy hàng’ trên mâm cỗ dịp Tết. Bắp bò kho mật mía thường ăn cùng dưa hành muối, bánh chưng.
4. Ngan nấu giả cầy
Ngan nấu giả cầy kiểu Nghệ An không cho mẻ chua như ở miền Bắc, mà cho mật mía và các gia vị đặc trưng như lá tắt (lá quýt hôi) cùng riềng, sả, nước chè xanh om giúp thịt chín mềm mà vẫn chắc, ngon, không bở. Vị ngọt từ mật mía quyện với vị mặn mòi của mắm tôm, nước dùng óng lên màu nâu đỏ khiến cho món ăn dễ dàng chiếm thiện cảm cả với người lần đầu thưởng thức.
Món này ăn kèm cơm trắng, bún hay bánh mướt (bánh cuốn Nghệ An) đều rất ngon. Những người con xứ Nghệ dù đi đâu vẫn luôn nhớ về hương vị đặc trưng của món ăn này.