Ngan cháy tỏi
Trong vài năm trở lại đây, món ngan cháy tỏi đang trở nên phổ biến không kém các món cơ bản như luộc, nướng... Ngan cháy tỏi thường được chặt thành miếng nhỏ để người ăn dễ thưởng thức. Sau đó, đem thịt ngan ướp cùng hạt tiêu, dầu hào, xì dầu, đường, ngũ vị hương, gừng, tỏi (có thể thêm rượu trắng) cho dậy vị.
Công đoạn chiên tỏi cũng đặc biệt quan trọng. Bạn có thể chiên non hoặc vàng tùy sở thích. Sau khi chiên, bạn vớt tỏi ra và đổ ngan vào chảo dầu. Khi thịt ngan chuyển màu, bạn vớt ra để ráo rồi đổ tỏi vào ăn. Món này đã đậm vị nên thường không cần thêm nước chấm. Nhiều người nhận xét thịt ngan sẽ ngon hơn nếu ăn kèm măng ớt.
Heo cháy tỏi
Món này có cách chế biến cơ bản giống như bò khô. Phần tỏi chiên sẽ được để riêng và đổ vào khi thưởng thức. Bạn có thể làm món này ở nhà với công thức khá đơn giản.
Các nguyên liệu chính gồm thịt nạc mông, sả, tỏi và gia vị. Đầu tiên, bạn phải cắt miếng thịt theo chiều dọc để dễ dàng cho việc xé sau khi luộc. Khi luộc, bạn cần chú ý không để quá chín vì dễ khiến thịt mất vị ngọt. Sau đó, công việc đơn giản là xé thịt với kích thước vừa đủ theo chiều dọc. Phần thịt sau khi xé sẽ được tẩm ướp rồi cho vào chảo để rang khô.
Tôm cháy tỏi
Món tôm rang vẫn luôn là một phần thân thuộc trong mâm cơm dân dã của người Việt. Tuy nhiên, bạn có thể thêm chút biến tấu nhẹ với tỏi băm nhỏ. Sau khi rang tôm, bạn dùng phần dầu còn lại để phi tỏi tới khi chuyển màu vàng. Bước cuối cùng rất đơn giản là cho tỏi chiên đổ lên tôm và thưởng thức.
Rong biển cháy tỏi
Rong biển được rất được ưa chuộng bởi không chỉ vừa giàu dinh dưỡng, vừa chứa rất ít calo trong một khẩu phần ăn, tha hồ măm mà vẫn giữ dáng.
Rong biển cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, cho các nguyên liệu như tỏi, gừng, ớt vào phi thơm. Tiếp đến cho 2 muỗng cà phê muối tôm vào đảo đều cùng với rong biển. Chế biện món ăn này nên mở lửa nhỏ vừa để cho từng miếng rong biển thấm đều gia vị. Cuối cùng rắc thêm vừng lên bề mặt và thưởng thức.