Mì Quảng
Dù có nguồn gốc từ Quảng Nam, mì Quảng vẫn luôn là một trong những món ăn đầu tiên được nhắc đến khi nói về đặc sản Đà Nẵng. Một tô mì Quảng đúng vị gồm sợi mì bằng bột gạo dai dày, thịt heo, thịt gà, chả, tôm, trứng cút,… được xếp đầy, sau đó chan nước dùng xăm xắp.
Khi thưởng thức, bạn sẽ ăn kèm rau sống, bánh tráng nướng và đậu phộng rang. Chỉ bằng các nguyên liệu đơn giản và nguyên thuộc, người dân ở đây đã tạo nên một món ăn “gây nghiện” lạ kỳ.
Bún chả cá
Bún chả cá được nấu bằng nước ninh xương đậm đà, bí đỏ, bắp cải, thơm và cà chua, măng khô,... Khi dọn lên, người bán sẽ cho vào một ít bún, chả cá hấp, chả cá chiên, đôi khi là một lát cá thu hấp tươi rói rồi chan nước dùng và thêm một chút hành ngò. Không có quá nhiều nguyên liệu phức tạp, bún chả cá vẫn khiến bạn tấm tắc mãi bởi vị ngọt thanh của nước, dai thơm từ cá, đậm đà của ruốc, cay cay của ớt và tất nhiên không thể thiếu là độ tươi ngon của rau sống ăn kèm.
Bánh mì
Nhắc đến món ngon Đà Nẵng - Hội An, du khách nhất định không thể bỏ qua món bánh mì nức tiếng phố cổ. Ổ bánh mì được đặc trưng bởi hình dáng thon dài, nhọn hai đầu. Khi đứng trước quầy bánh mì, bạn sẽ chẳng thể nào cưỡng lại cơn thèm trước tủ nhân đa dạng từ thịt nướng, thịt nguội, xúc xích cho đến phô mai, pate, trứng,... thơm ngào ngạt. Một ổ bánh mì nóng giòn ú nu được nêm nếm vừa miệng, thêm chút đồ chua, dưa leo, hành ngò cho đỡ ngán và nước thịt hòa trộn nên một hương vị ngon khó cưỡng.
Bánh tráng cuốn thịt heo
Không có quá nhiều dầu mỡ hay tinh bột, bánh tráng cuốn thịt heo là một trong những đặc sản Đà Nẵng hoàn hảo cho một buổi trưa hay tối nhẹ bụng. Một phần ăn được dọn lên sẽ khiến bạn bất ngờ bởi sự đa dạng về nguyên liệu: bánh tráng mềm dai, thịt heo hai đầu da với tỷ lệ nạc mỡ hoàn hảo, dĩa rau ăn kèm với xoài thái sợi, dưa leo, giá, xà lách, các loại đủ loại,... Cuốn tất cả thành phần với bánh tráng, chấm một ít mắm nêm ngon sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không thôi.
Bánh xèo
Là một món ăn quen thuộc, người dân Đà Nẵng vẫn tạo nên một món bánh xèo độc đáo theo cách riêng. Không đổ bánh lớn như trong miền Nam, bánh xèo Đà Nẵng được làm từ bột gạo xay với màu vàng vỏ bánh lấy từ lòng đỏ trứng và bột nghệ. Bánh vẫn có phần nhân phổ biến là thịt heo, tôm và giá đỗ.
Cách ăn bánh xèo miền Trung đúng điệu cần một lớp bánh tráng hoặc rau cải cay, tiếp đó là rau sống đủ loại và bánh giòn rụm rồi cuốn thành cuộn dài, chấm cùng chén nước chấm thơm mùi đậu phộng và nước mắm ớt tỏi cay nồng.
Bún mắm nêm
Để phân biệt với bún mắm miền Tây, du khách thường gọi bún mắm Đà Nẵng là bún mắm nêm. Món ăn tưởng chừng khá kén chọn với mùi mắm đặc trưng nhưng lại khiến thực khách “phát cuồng” khi đã thưởng thức.
Một tô bún mắm nêm gồm các nguyên liệu như thịt luộc, heo quay, chả lụa, nem chua, rau sống, bún gạo, đậu phộng,... Tất cả được trộn đều với mắm nêm ngon tự pha, thơm đậm đà, cực kỳ thích hợp cho một ngày mát trời.