Dương xỉ có nhiều tên gọi khác như như: cẩu tích, rau dớn, thái quyết. Loại cây này mọc ở khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới. Dương xỉ mọc dại rất nhiều tại Việt Nam.
Nhà khoa học, Lương y Bùi Đắc Sáng cho biết: "Tại Việt Nam dương xỉ coi là cỏ dại. Nhưng nhiều nước trên thế giới dùng dương xỉ là rau ăn".
Dương xỉ chứa một nguồn dưỡng chất phong phú. Theo một nghiên cứu, 100g ngọn cây dương xỉ chứa một lượng vitamin nhóm B, giàu các khoáng chất như kali, sắt, magie… và dồi dào nguồn axit béo không no omega-3, omega-6.
Cùng với hợp chất flavonoid như carotene, đây là thực phẩm tuyệt vời chống lão hóa, có tính kháng viêm, hỗ trợ chữa các chứng ho và cảm lạnh, đặc biệt hiệu quả trong việc ngừa ung thư.