Hủ tiếu gõ là một món ăn quá là quen thuộc của người dân Việt Nam. Với hương vị thơm ngon cùng nước dùng đậm đà. Ngay cả như chân dài Lan Khuê, dù làm dâu nhà hào môn nhưng vẫn thích thưởng thức đồ ăn "bình dân" này.
Vì giãn cách xã hội, Lan Khuê đành ngậm ngùi chia sẻ: "Thèm hủ tíu gõ ghê. Mà muốn làm ra đúng vị hủ tíu gõ, phải có bột canh để nêm chứ không thể nêm bột nêm, muối hay nước mắm được".
Món ăn này cũng đơn giản, dễ làm tại nhà. Gia đình nào mà ngán cơm thì có thể học ngay cách làm sau
Nguyên liệu làm Hủ tiếu gõ
_Sợi hủ tiếu 30 gr
_Xương heo 500 gr
_Thịt nạc heo 300 gr
_Tôm khô 20 gr
_Củ cải trắng 3 củ
_Giá 30 gr
_Hành lá 2 nhánh
_Hành phi 1 ít
_Tóp mỡ 1 ít
_Dầu ăn 1/2 muỗng canh
_ Bột canh 1/2 muỗng canh
_ Đường phèn 2 muỗng canh
_Gia vị thông dụng 1 ít (muối/ bột ngọt/ tiêu)
Cách chế biến cụ thể:
Sơ chế thịt, xương, da heo
_Bạn rửa thịt, xương và da heo với nước lạnh rồi chần qua nước sôi hòa tan cùng 1 muỗng cà phê muối.
_Sau đó bạn vớt thịt, xương heo ra rửa lại với nước lạnh và để ráo nước.
_Da heo cạo sạch, xát với muối hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, rồi rửa sạch lại với nước. Đem da heo đi luộc chín, sau đó vớt ra để ráo.
Sơ chế các nguyên liệu khác
_Củ cải trắng bạn gọt sạch vỏ và rửa sạch. Giá bạn cũng rửa sạch với nước và để ráo. Hành lá bạn cũng rửa sơ và cắt khúc vừa ăn.
Nấu nước lèo
_Cho xương heo, thịt heo vào trong nồi nấu cùng 2 lít nước, 3 củ củ cải trắng và 20gr tôm khô để nấu nước dùng.
_Tiếp theo bạn nêm vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 thìa canh bột canh, 2 muỗng canh đường phèn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt.
_Vừa nấu bạn vừa vớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn.
_Bạn nấu đến khi nồi nước dùng sôi trở lại thì bạn hạ nhỏ lửa liu riu và nấu trong tầm 30 phút cho xương mềm, thịt chín rồi tắt bếp.
_Sau 30 phút khi thịt chín thì bạn vớt ra khỏi nồi, ngâm qua với nước lạnh cho săn thịt và tiến hành cắt thịt thành những lát mỏng vừa ăn.
_Tương tự bạn cũng cắt da heo thành từng miếng nhỏ.
Bạn chuẩn bị một nồi nước sôi, rồi cho sợi hủ tiếu và giá vào nồi trụng sơ khoảng 1 - 2 phút rồi vớt ra.
Cho vào trong phần hủ tiếu vừa trụng 1/2 muỗng canh dầu ăn trộn đều.
Thành phẩm
_ Tô hủ tiếu tỏa ra mùi thơm cực kỳ hấp dẫn, nước dùng đậm đà ngọt thanh nhờ xương heo, ăn cùng sợi hủ tiếu dai dai.
_ Thêm vào đó là thịt heo mềm không bị khô kết hợp cùng vị béo của da heo vô cùng hoàn hảo. Ăn một miếng thôi đã thấy ngon ngất ngây rồi.