saostar.vn

Kết nối với Saostar

Ẩm thực mua sắm

Ẩm thực mua sắm

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp

Theo Tổng hợp
Chia sẻ

Hồ Pitch ở làng La Brea là nơi chứa khoảng 10 triệu tấn nhựa đường, thu hút nhiều khách du lịch ghé thăm.

Hồ này nằm trong làng La Brea phía tây nam đảo Trinidad thuộc Cộng hòa Trinidad và Tobago, Châu Mỹ, được đặt tên là hồ Pitch. Dù có rất ít nước nhưng hồ Pitch lại thu hút đông đảo du khách đến đây chiêm ngưỡng. Thậm chí, nhiều quốc gia còn mong muốn được sở hữu chiếc hồ "kỳ lạ" này.  

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp Ảnh 1

Lý do là bởi hồ Pitch là một hồ nhựa đường tự nhiên. Hồ Pitch chứa 10 triệu tấn nhựa đường và nó cũng đang là hồ nhựa đường tự nhiên lớn nhất thế giới cho đến hiện tại.  

Quay ngược dòng thời gian, hồ  Pitch được tìm thấy vào năm 1595 và được đưa vào khai thác kể từ năm 1867. Hồ Pitch hình thành từ sau khi mảng lục địa Caribe dịch chuyển và bị khối lục địa khác đè lên. Sự dịch chuyển này đã tạo ra các đường nứt gãy và làm cho dầu thô dưới lòng đất bị phun trào lên bề mặt. Một thời gian sau, khi những nguyên tố nhẹ trong dầu thô bị bốc hơi hết, những gì còn lại chỉ có nhựa đường.

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp Ảnh 2
Các công ty khai khoáng đã thu được 10 triệu tấn nhựa đường nhưng hồ Pitch vẫn còn rất nhiều

Hiện nay, hồ Pitch đang cung cấp 108.000 tấn bitum (dùng làm nhựa rải đường) và phần lớn được xuất khẩu. Con đường ở phía trước của cung điện Buckingham nước Anh hay sân bay La Guardia, đường hầm Lincoln của Mỹ đều là những công trình kiến trúc nổi tiếng từng sử dụng nhựa đường từ hồ Pitch để xây dựng. 

Tới nay, các công ty khai khoáng đã thu được 10 triệu tấn nhựa đường nhưng hồ Pitch vẫn còn rất nhiều. Theo dự đoán của các nhà khoa học, lượng nhựa đường dưới hồ Pitch có thể khai thác trong mấy trăm năm nữa.

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp Ảnh 3
Hồ Pitch còn rất hút khách du lịch

Không chỉ mang giá trị kinh tế lớn, ý nghĩa lịch sử, hồ Pitch còn là điểm khai khác du lịch cực hút. Vào mỗi năm, hồ Pitch thu hút khoảng 20.000 du khách ghé tới.  

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp Ảnh 4

Nhựa đường của hồ Pitch vô cùng đặc nên bạn có thể dễ dàng đi lại trên mặt hồ. Nhưng nếu lại đứng lại một lúc sẽ bị lún vào trong nhựa đường. Khi thăm thú nơi này, du khách có thể đi bộ trên bề mặt của những dải nhựa đường trải dài, khám phá hệ thực vật và động vật đa dạng xung quanh như hoa hồng nước, hoa loa kèn, chim thiên đường, chim ruồi, chim bói cá, chim nhạn... Ngoài ra, du khách có thể thả mình giữa các vùng nước nhỏ thường được hình thành trong mùa mưa.  

Kỳ lạ hồ không có nước nhưng là niềm khao khát của nhiều quốc gia, còn 'biết' chữa bệnh da và xương khớp Ảnh 5
Du khách có thể thả mình giữa các vùng nước nhỏ thường được hình thành trong mùa mưa

Được biết, khu vực tắm này chứ hàm lượng lưu huỳnh cao. Người dân địa phương cho biết nước ở đây có thể chữa các bệnh về da và đau xương khớp. Bởi vậy, du khách thường tới đây để ngâm mình trong các hồ nước nhỏ này.

Xem thêm: Bí ẩn cây dâu cổ thụ hơn 100 tuổi 'hóa' đài phun nước suốt 20 năm

Chia sẻ

Theo

Tổng hợp

BÌNH LUẬN