Khoai lang là loại thực phẩm rất phổ biến trong đời sống hàng ngày, được nhiều người thích ăn. Loại củ này không chỉ có vị ngon ngọt, giá thành rẻ, dễ mua, dễ chế biến mà bản thân nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có nhiều tác dụng cực tốt đối với cơ thể. Đặc biệt, khoai lang còn có tác dụng trong việc giảm cân, làm đẹp.
Tuy nhiên, món ăn này cũng "kỵ" một số thực phẩm mà nếu bạn không biết, kết hợp chúng khi ăn sẽ mang đến ảnh hưởng xấu cho cơ thể.
Xem thêm: Món ăn đặc biệt không thể thiếu trong ngày Tết
Dưới đây là những thực phẩm mà bạn tuyệt đối không được ăn chung chúng với khoai lang:
1. Cà chua
Trong một giờ sau khi ăn khoai lang, bạn tuyệt đối không nên ăn cà chua vì nó sẽ dễ gây khó chịu cho cơ thể cũng như gây hại cho sức khỏe.
Cụ thể, trong cà chua chứa nhiều chất mà khi kết hợp với khoai lang trong dạ dày sẽ hình thành chất khó tiêu, rất dễ dẫn đến đau bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa.
2. Chuối
Giống như khoai lang, nếu bạn ăn chuối trong sau khi ăn khoai lang sẽ khiến bạn bị đầy hơi, trào ngược axit dạ dày. Thậm chí nếu bạn ăn quá nhiều, rất dễ tiêu hóa và ngộ độc mãn tính.
3. Ngô
Ngô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.Tuy nhiên, để có thể tiêu hóa ngô, dạ dày cần phải tiết ra nhiều axit và cũng cần nhiều thời gian để làm việc này.
Nếu bạn đã ăn khoai lang trước đó, tốt nhất không nên ăn ngô để tránh tạo gánh nặng lên dạ dày, khiến dạ dày phải tiết ra quá nhiều axit để tiêu hóa cả hai. Tệ hơn, có thể gây trào ngược axit dạ dày.
4. Trứng
Việc trứng có thể kết hợp với khoai lang hay không thực sự khác nhau với mỗi đối tượng. Đối với những người có nhu động và tiêu hóa tốt, sự kết hợp này sẽ không gây ra hậu quả gì.
Nhưng đối với những người mắc chứng khó tiêu, tốt nhất không nên ăn hai món này cùng nhau. Bởi vì dạ dày của chúng ta cần một khoảng thời gian dài để tiêu hóa protein cao trong trứng. Nếu vừa ăn trứng lại tiếp tục ăn khoai lang sẽ làm tăng gánh nặng đường tiêu hóa và gây đau bụng.
5. Quả hồng
Khoai lang và quả hồng không nên ăn cùng với nhau, ít nhất nên cách nhau khoảng 5 giờ trở lên. Bởi vì sau khi ăn khoai lang, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, khiến dịch vị dạ dày tiết ra nhiều hơn. Khi phản ứng với chất tannin và pectin trong quả hồng sẽ gây ra sự kết tủa, nghiêm trọng hơn có thể khiến xuất huyết dạ dày hoặc viêm loét dạ dày.
Xem thêm: Ăn chuối nên tránh những loại này, nếu không hậu quả khó lường