Bún bò Huế được mệnh danh là 1 trong 50 món ăn ngon nhất thế giới. Để có được một tô bún bò chuẩn vị Huế thơm ngon cần khá nhiều nguyên liệu, tưởng chừng cầu kỳ nhưng lại rất dễ làm.
Thế mà Lan Khuê dù thiếu gia vị này nhưng cô vẫn làm ra trò tô Bún bò "chiêu đãi" gia đình ngày cuối tuần.
Bà mẹ một con chia sẻ: " Bún bò nhà có gì làm nấy. Nhà còn sả, hành tây, hành tím, gừng. Mình đem nướng lên rồi bỏ vô nồi hấp với bắp bò. Cho thêm dầu điều để màu đẹp. Lúc nêm thì nêm với mắm và muối. Không có mắm ruốc Huế đặc trưng, mình liều nêm đại mắm tôm, cũng oke lắm".
Thường nguyên liệu làm Bún bò Huế cho cả nhà 4 người ăn gồm các bước chuẩn bị sau:
Chân giò heo 1 kg
Nạm bò 500 gr
Bún sợi to 200 gr
Huyết bò hoặc heo 1 tô
(không bắt buộc)
Chả cua hay chả bò 200 gr
(không bắt buộc)
Dầu màu điều 3 muỗng canh
Sả 7 cây
Hành tây 2 củ
Tỏi 1 củ
Gừng 1 củ
Mắm ruốc Huế 2 muỗng canh
Hành lá 1 ít
Giá đỗ 1 ít
Mùi tàu/húng quế 1 ít
Hoa chuối 1 ít
Chanh 1 trái
Lưu ý khi mua thịt bò nên chọn mua những miếng thịt nhỏ và mềm, thớ thịt mịn và khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt.
Cách nấu bún bò Huế
_Hòa 2 muỗng canh mắm ruốc với 100 ml nước lạnh.
_Phi 4 cây sả băm cho thơm cùng 2 thìa dầu ăn, lấy bớt sả ra, cho 3 muỗng canh dầu màu điều vào. Băm nhuyễn 1 củ hành, 1 củ tỏi kèm 2 trái ớt rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
_Chân giò heo đã sơ chế bạn cho lên bếp ninh lửa nhỏ cùng 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập cho nước dùng thơm ngọt, ra hết chất trong xương. (Lưu ý thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong).
_Lấy phần trên của nước mắm ruốc cho vào nồi, bỏ phần cặn đi. Cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh muối vào, nêm nếm cho vừa miệng.
_ Bạn trụng bún qua nước sôi, để ráo và trút ra tô.
_ Thêm thịt nạm, móng giò, chả cua, huyết, mùi tàu, hành lá thái nhỏ, một chút hành tây thái mỏng rồi chan nước dùng.
Bún bò Huế ăn kèm giá đỗ, hoa chuối, húng quế, ớt chưng cùng chén sa tế thì ngon tuyệt.