Mỗi vùng miền đều có một đặc trưng ẩm thực khác nhau, thậm chí lắm khi gây tranh cãi, có người ăn món vùng này lại thấy thích, nhưng người khác thì lại không hợp.
Đơn cử như câu chuyện của người phụ nữ dưới đây, cất công đặt ba khía từ miền Nam ship ra Bắc, hồi hộp chờ đợi được thưởng thức món ăn nổi tiếng, nhưng kết quả lại khiến cô thất vọng tràn trề.
"Nghe đồn ba khía ngon lắm, tôi đặt từ trong kia ra ngoài này để ăn mà nó mặn không thể nào ăn được, lại còn tanh nữa chứ…" - tài khoản TikTok này nhận xét.
Màn review thẳng thừng của người phụ nữ này khiến cư dân mạng được phen sôi sục. Dưới phần bình luận, khá nhiều ý kiến tranh cãi được để lại:
- "Do bạn ăn chưa đúng cách thôi, món này kết hợp thêm tí rau thơm và cơm trắng thì đỉnh của đỉnh!"
- "Đăng video nhận xét khó nghe quá, phải chi bạn nói món này ăn như thế nào cho đúng thì người ta còn chỉ cho!"
- "Mình cũng là người miền Bắc nhưng cực ghiền món này, chắc còn tuỳ khẩu vị của mỗi người!"
- "Ủa người ta ăn thấy sao thì review vậy, có gì mà khó nghe đâu trời?"
- "Mình người miền Nam nhưng lại không ăn được con này, nó vừa mặn mà còn cứng nữa…"
Ba khía sống ở môi trường nước lợ, nơi các cửa sông, cửa rạch đổ ra biển, có nhiều nhất ở các tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu... Ba khía thuộc loài giáp xác, hình dáng và kích cỡ giống như con cua đồng, sống ở vùng nước mặn, lợ, ven sông rạch, nhất là dưới chân rừng ngập mặn.
Tên gọi của nó bắt nguồn từ ba dấu gạch ở trên lưng. Cách bắt và chế biến ba khía không cầu kỳ, nhưng đây là món ăn mang đậm nét văn hóa ẩm thực miền Tây.
Người ta thường dùng ba khía để làm mắm với tổng hợp các vị chua cay mặn ngọt từ muối, đường, tỏi, ớt, chanh. Từ lâu đây đã là đặc sản nổi tiếng của miền Nam, thường xuất hiện trong những bữa ăn thường ngày, mà ngon nhất là ăn với cơm trắng hoặc trộn gỏi đu đủ.
Theo kinh nghiệm của người miền Tây, mua ba khía không nên mua con to xác mà nên chọn con nhỏ, gạch nhiều vì loại này thịt chắc. Nếu gặp được những con đang ôm trứng thì hương vị sẽ càng hấp dẫn.