Bánh đa cua
Là món ngon nổi danh bậc nhất của Đất Cảng Hải Phòng. Nhắc đến món bánh đa cua thì chắc chắn bạn sẽ nghĩ ngay tới mảnh đất cảng này, bởi nó không chỉ nổi tiếng ở Hải Phòng mà còn ưa chuộng ởcác tỉnh thành khác.
Sợi bánh đa đỏ dày có độ dai nhất định. Nước dùng đặc quánh gạch cua, nhân ăn kèm rất đa dạng như chả lá lốt, chả vàng, tôm,.. ăn kèm với rau muống, giá đỗ,..Khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt của nước, vị thanh mát của cà chuakết hợp với nhân thịt thơm ngon.
Người dân Hải Phòng chủ yếu ăn bánh đa cua vào buổi sáng nên các quán bánh đa cua cũng chỉ hoạt động chủ yếu vào buổi sáng là đóng cửa. Bánh đa cua có bán nhiều tại các quán ăn bình dân ở Hải Phòng nên bạn sẽ không khó để tìm và thưởng thức.
Cơm cháy hải sản
Cơm cháy chính là đặc sản của người Ninh Bình, nếu như cơm cháy Ninh Bình họ thường ăn luôn thì ở Hải Phòng nhờ vào nguồn hải sản phong phú nên người dân đã biết kết hợp giữa cơm cháy và hải sản để trở thành một món ăn ngon hấp dẫn ở Hải Phòng được lòng thực khách.
Điểm độc đáo của món ăn này đó là hải sản sẽ được chế biến thành nước sốt rồi chấm cùng cơm cháy. Nếu bạn gọi cơm cháy mực thì họ sẽ mang ra một đĩa cơm cháy kèm theo nước sốt làm từ mực cộng với một vài miếng mực để bạn ăn cùng.
Bún cá cay Hải Phòng
Bún cá là món ăn đặc sản dân dã ở Hải Phòng. Tô bún cá ngon gồm có bún, cá rán giòn, lòng cá, chả cá, dọc mùng,… nước dùng thơm chua đậm đà. Khi ăn ta có thể ăn kèm với rau sống, hoa chuối, tương ớt. Bát bún cá cay nồng là món ăn sáng yêu thích của nhiều người Hải Phòng từ bao lâu nay.
Nổi tiếng nhất ở đây là quán bún cá cô Bích nằm trên đường Cát Dài. Quán này có món bún cá thu thơm ngon và đặc biệt nhất gồm có nội tạng cá như dạ dày cá, bong bóng cá, trứng cá, da cá… vô cùng thơm ngon và hấp dẫn, đáng để bạn ăn thử một lần đấy.
Bánh mỳ que cay
Hiện nay tại Hải Phòng, món ăn vặt bánh mì cay đã trở nên quá đỗi thân quen với mọi người, đặc biệt là đối với các bạn học sinh, sinh viên. Ở bất cứ đâu các bạn cũng có thể tìm thấy bánh mỳ cay nhưng có lẽ hương vị “đúng chất” nhất vẫn là bánh mỳ tại đất cảng Hải Phòng.
Đầu tiên người bán hàng quết một lớp pate, chút mỡ vào bên trong bánh rồi để bánh vào lò nướng đến khi bánh giòn tan đồng thời lớp mỡ tan ra quyện vào pate thơm nức mũi. Bánh mỳ cay chỉ ngon khi ta ăn kèm với loại tương ớt đỏ tươi cay nồng.
Cháo Khoái
Cháo khoái là một món ăn đường phố, có từ lâu đời, cách đây hàng trăm năm của thành phố Hải Phòng. Cháo được chế biến bằng cách khuấy bột gạo với nước xương hầm đun sôi, có màu xanh nhạt, mịn và sánh đặc trưng.
Cháo khoái được nấu từ gạo xay, xương lợn ninh nhừ để lấy nước, rau ngót xay lấy nước (cũng có hàng thay bằng lá dứa) để tạo màu xanh, lại vừa lấy được hương thơm của lá rau.
Ngoài ra, 2 thứ không thể thiếu trong một bái cháo khoái Hải Phòng nữa là đậu xanh và hành khô phi thơm. Từng thìa cháo ngọt đậm vị ngọt của nước xương ninh kỹ, thỉnh thoảng còn múc được cả mấy miếng thịt, vị béo bùi của đỗ xanh cực kỳ rõ rệt sẽ khiến bạn mê mẩn.