Phở - món ăn tinh túy ẩm thực Việt
Món phở của Việt Nam được bắt nguồn từ miền Bắc vào khoảng thập niên 1950. Tới năm 1954 người dân phía Bắc di cư vào miền Nam và mang theo món phở. Phở miền Bắc có vị mặn đặc trưng, trong khi đó phở miền Nam ngọt và nhiều rau hơn. Không chỉ nổi tiếng trong nước, phở Việt Nam còn được phát triển tại nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Úc, Pháp, Canada. Hiện nay, phở Việt Nam trở thành món ăn nổi tiếng tại nhiều quốc gia.
Phở là món ăn truyền thống đặc trưng ẩm thực Việt Nam. Có thể thưởng thức phở vào bữa sáng, xế chiều, ăn đêm hay thỉnh thoảng đổi vị cho bữa ăn gia đình. Có rất nhiều loại phở khác nhau được chia thành phở nước và phở trộn. Thưởng thức phở kèm với các loại gia vị như: Chanh, tiêu, tương, ớt, nước mắm... Gia vị được nêm nếm theo khẩu vị của người dùng.
Các món phở Việt Nam nổi tiếng nhất
1. Phở bò
Nổi tiếng và phổ biến nhất là phở bò. Tô phở thơm ngon hấp dẫn đầy ú ụ với bánh phở, thịt bò nạm tái hồng và màu xanh của hành lá, rau thơm ăn kèm chỉ nhìn thôi đã thấy thèm. Nước dùng phở bò được ninh từ xương trong nhiều giờ rất trong và có vị ngọt tự nhiên. Bánh phở mềm, trắng được chan nước dùng nóng hổi.
Thưởng thức miếng thịt bò mềm ngọt cùng chút gân dai dai sieu ngon. Ăn phở bò chuẩn nhất phải vắt thêm nước cốt chanh, vài lát ớt với vị chua cay hấp dẫn. Ngoài ra, bạn có thể thưởng thức phở bò cùng với quẩy nóng giòn.
2. Phở cuốn
Các món phở Việt Nam không chỉ đặc trưng với phở nước, mà còn đa dạng với nhiều cách chế biến khác nhau, đó chính là phở cuốn. Bánh phở trắng non, tươi ngon được cuốn cùng với thịt chiên, giò lụa, tôm nõn, cà rốt và cọng rau xanh mướt.
Nhân của phở cuốn rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn thịt bò, chả chiên hay tôm tùy theo khẩu vị. “Linh hồn” của món phở cuốn đó chính là nước chấm. Nước chấm chua ngọt được pha từ các loại gia vị và chanh, tỏi, ớt nhưng cũng cần có bí quyết riêng.
3. Phở gà
Có lẽ bạn nghe nhiều tới phở bò, nhưng phở gà vẫn có hương vị đặc trưng riêng mà phở bò không có được. Nước dùng phở được ninh bằng xương gà với vị ngọt mát tự nhiên, chứ không có mùi hắc như xương bò. Miếng thịt gà săn chắc và ngon, được thái vừa ăn nhìn rất thích mắt. Tùy theo sở thích của khách hàng, có thể gọi thịt đùi hay lườn. Tô phở gà với bánh phở trắng mịn, da gà màu vàng dịu, màu xanh của lá chanh và màu vàng óng của mỡ váng gà vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể thưởng thức phở gà vào mùa nào cũng được. Cho dù là mùa đông gió lạnh, mùa hè nóng bức hay mùa thu mát mẻ đều rất vừa miệng. Sau khi ăn phở xong bạn có thể gọi thêm ly trà đá nóng hay lạnh để tráng miệng.
4. Phở xào
Các món phở Việt Nam đặc trưng nhất không thể bỏ qua phở xào. Có hai loại phở xào gồm: Phở xào mềm và phở xào giòn. Cho dù được xào theo cách nào đi chăng nữa, thì món phở xào vẫn có sức hấp dẫn riêng và màu sắc đẹp mắt.
Phở thường được xào cùng với thịt bò mềm, cà rốt, hành tây, rau cải thìa. Sau đó nêm nếm chút hành lá, rau mùi thơm lừng, chỉ cần ngửi thôi đã thấy ngon rồi.
5. Phở trộn
Phở trộn là sự kết hợp hài hòa giữa các loại nguyên liệu gồm: Thịt bò hoặc thịt gà, hành phi và các loại rau thơm. Sợi bánh trắng mềm được chan ngập nước mắm pha chế vô cùng đậm đà.
Khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận được vị chua mặn, ngọt vô cùng đậm đà. Tùy theo khẩu vị của từng người, mà bạn có thể thưởng thức phở gà hay phở bò trộn kèm với đậu phộng rang béo bùi ăn một lần nhớ mãi.
6. Phở chiên phồng
Thưởng thức món phở chiên phồng thơm ngon hấp dẫn với bánh phở được chiên phồng giòn rụm, ăn kèm với các loại rau cải, thịt bò xào.
Phở được chiên giòn lớp vỏ bên ngoài, bên trong mềm ăn không hề ngán chút nào. Khi thưởng thức ăn kèm miếng bánh phồng cùng với thịt bò và rau để cảm nhận sự khác biệt so với các món phở khác của Việt Nam.
7. Phở chua
Phở chua là đặc sản ngon nức tiếng xứ Lạng từng khiến bao thực khách say đắm. Theo người dân Lạng Sơn thì món phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đó là sự biến tấu của món phở của người Hà Nội.
Phở chua là đặc sản nổi tiếng được nhiều du khách yêu thích mỗi khi có dịp ghé thăm xứ Lạng. Nguyên liệu chính của món phở chua gồm: Thịt gà xé sợi, bánh phở, khoai lang, khoai môn, lạp sườn, xá xíu, xúng xàng, gan heo và gia vị chua ngọt. Đặc biệt phải kể tới nước sốt được pha chế từ giấm đường, mắm, gừng và hành tỏi phi ngon khó cưỡng.
8. Phở bò sốt vang
Phở bò sốt vang là gợi ý tiếp theo trong top các món phở Việt Nam được yêu thích nhất. Đây là món ăn mang đậm hương vị của người Việt, với nước sốt đậm đà vị quế, hồi và thịt bò chín mềm.
Phở sốt vang có thể ăn kèm với bánh phở hay bún đều ngon. Thưởng thức tô phở sốt vang màu sắc đẹp mắt và gia vị thơm nức mũi kích thích mọi giác quan. Ngoài ra, bạn có thể ăn kèm phở sốt vang với bánh mì cũng rất ngon và được nhiều người yêu thích.
9. Phở khô Gia Lai
Cuối cùng là món phở khô đặc sản phố núi Gia Lai. Bạn có thể thưởng thức phở khô ở nhiều nơi tại Việt Nam, nhưng riêng phở khô Gia Lai có hương vị đặc trưng riêng không nơi nào có được. Sợi phở mỏng dính và dai được chế biến cùng các nguyên liệu như: Tóp mỡ, giá đỗ, hành phi, tương đen ăn kèm thịt bò và tô nước dùng.
Khi thưởng thức phở khô Gia Lai sẽ có hai bát, một bát phở khô cùng thịt và tô nước canh. Đó cũng là lý do vì sao phở khô Gia Lai còn được gọi là phở hai tô.
10. Phở vịt quay Lạng Sơn
Thêm một món phở đặc sản của Lạng Sơn nữa bạn có thể tham khảo đó là phở vịt quay. Tô phở đầy ú ụ với bánh phở trắng ngà và vịt quay da vàng ươm. Nước dùng phở được ninh từ xương vịt có vị ngọt thanh đặc trưng. Ăn kèm với phở là thịt vịt mềm được tẩm ướp theo công thức riêng của người xứ Lạng. Thưởng thức phở vịt quay không thể thiếu được măng ngâm và rau sống mới trọn vị.