Cà chua được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày và cũng có nhiều tác dụng tốt đối với cơ thể. Tuy vậy, nếu lạm dụng hoặc không phù hợp với thành phần loại quả này, bạn cũng có thể gặp những vấn đề về sức khỏe.
Tiêu chảy
Cà chua sống dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây tiêu chảy. Một nghiên cứu được công bố trên trang U.S. National Library of Medicine cho thấy cà chua nhiễm bẩn ở Newport đã gây ra ổ dịch salmonella.
Sỏi thận
Theo NDTV Food, ăn quá nhiều cà chua có thể khiến sỏi thận hình thành. Vì cà chua rất giàu oxalate và canxi, nếu tích lũy trong cơ thể nhiều và có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.
Đau khớp
Cà chua rất giàu solanine, là một hợp chất tích tụ canxi trong các mô. Chính lượng dư thừa solanine gây viêm và đau. Sưng và đau khớp là tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều cà chua.
Trào ngược axit
Cà chua cũng rất giàu axit citric và axit malic. Khi quá nhiều những chất này tích tụ trong dạ dày, cơ quan này sẽ chứa đầy những chất gây ợ nóng hoặc trào ngược axit vì những chất này bổ sung thêm vào axit dạ dày mà cơ thể sử dụng để tiêu hóa thức ăn.
Tăng lycopen trong máu
Lycopene là một sắc tố carotenoid được tìm thấy trong cà chua, quả mọng và nhiều loại trái cây khác. Nó cải thiện sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Khi ăn quá nhiều cà chua, một lượng lớn lycopene sẽ xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến đổi màu da.
Dị ứng
Cà chua cũng rất giàu histamines, khi ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất này có thể gây phản ứng dị ứng. Cơ thể sữ gặp phải các triệu chứng như hắt hơi, sưng lưỡi, miệng và mặt, nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến khó thở.
Ngộ độc
Theo WebMD, lá cà chua gây độc cho cơ thể. Nếu vô tình ăn phải sẽ dẫn đến kích ứng họng và miệng. Nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tình trạng, nôn, chóng mặt, tiêu chảy, nhức đầu, co thắt nhẹ.