Nha Trang không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh đẹp mà còn làm cho du khách muốn quay lại đây để thưởng thức những món ngon đặc sắc với hương vị khó quên.
Nem nướng Nha Trang
Nem nướng Nha Trang là một món ăn vô cùng hấp dẫn, không thể không nhắc tới khi đến với thành phố biển xinh đẹp này. Nem nướng Nha Trang hay còn gọi là nem nướng Ninh Hòa, được làm từ da heo thái sợi như nem chua Thanh Hóa, nhưng không gói bằng lá chuối, nem Ninh Hòa được gói bằng lá chùm ruột hoặc lá khế non để tạo nên mùi thơm đặc trưng.
Thưởng thức món nem nướng Nha Trang, thực khách sẽ cảm nhận được vị chua dịu, mùi thơm của thịt, vị cay của ớt… được hòa quyện vào với nhau. Nem nướng ăn kèm với nộm đu đủ cùng nước chấm ngon sẽ làm cho du khách khó quên được vị ngon của món này.
Bánh canh chả cá
Bánh canh chả cá là món mà du khách không nên bỏ qua khi đến với Nha Trang, hãy thử món ăn này để biết được ẩm thực Nha Trang ngon như thế nào.
Chả cá có hai loại cho bạn lựa chọn là chả cá hấp và chiên. Tùy vị mà bạn yêu thích mà lựa chọn khẩu phần cho mình. Cá được lọc hết thịt, xương cá dùng để nung lấy nước, tạo nên vị ngọt đặc trưng từ cá. Miếng chả mềm, dai, nổi bật vị ngọt của cá, đậm vị hơn khi dùng với nước chấm tỏi ớt. Chả cá tươi ngon ăn cùng với bún hoặc bánh canh tạo nên một hương vị khó cưỡng.
Nếu lựa chọn bún cá, bạn đừng quên cho vào bát một ít hành tây, cà chua trước khi ăn và hãy ăn kèm với rau sống. Những hương vị từ thiên nhiên sẽ hòa quyện với nhau, vị giác sẽ cảm nhận được hết vị ngon của món này.
Bánh canh cũng ăn kèm với rau, hoặc bạn cũng có thể cho thêm ít gia vị mà bạn yêu thích. Hương vị của món này sẽ làm du khách muốn ăn thêm sau khi đã thưởng thức lần đầu.
Bánh ướt Diên Khánh
Bánh ướt Diên Khánh là một món ăn nổi tiếng ở Nha Trang. Món ăn này ở phố bánh ướt Diên Khánh. Tuy gọi là phố nhưng thực chất nơi đây là một con đường nơi tụ tập rất nhiều các hàng bán bánh ướt, những hàng quán này được mở từ 4 giờ sáng đến tận đêm khuya. Do đó, thực khách có thể dùng món này bất cứ khi nào.
Không quá cầu kỳ như những món ăn khác, "Bánh ướt Diên Khánh" được làm một cách đơn giản, vớt bánh từ lò ra người bán cho vào dĩa, cho hành mỡ, đậu xanh hoặc ruốc rồi kèm theo chén nước chấm.
Bánh ướt được làm từ gạo, gạo được vo rồi xay nhuyễn, hòa trộn cùng nước rồi được hấp trên những lò đất. Đây là những lò được xây nên bằng đất, bên trên để một chảo gang và dùng vải mỏng căn ở trên. Bánh ướt nóng dùng kèm với chả vùng Diên Khánh và mắm thường là nước mắm hoặc mắm nêm.
Phía trên bánh, người làm sẽ cho thêm ít mỡ hành, chà bông, tôm khô để tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn. Bánh ướt ăn kèm với chả lụa Diên Khánh thì sẽ mang đến hương vị tuyệt vời, khó cưỡng, khó quên.
Bánh căn
Bánh Căn có hình dáng gần giống bánh Khọt, được làm từ bột gạo và pha chế theo một công thức đặc biệt. Gạo làm bánh được đem ngâm nước cho mềm rồi xay thành bột ở dạng lỏng. Để làm cho những chiếc bánh ngon, giòn, thì trước khi làm bánh, người ta sẽ cho thêm ít bột cơm nguội đã phơi khô.
Trước khi làm bánh, bột làm bánh được hòa với nước, cho thêm trứng gà hoặc trứng cút vào khuôn, sau đó đậy nắp lại và chờ bánh chín. Khuôn làm bánh căn cũng rất đặc biệt, khuôn thường được làm từ đất nung và có nhiều lỗ tròn để đặt khuôn.
Bánh Căn thường được ăn với nước chấm tỏi ớt pha loãng hoặc nước cá kho. Nước chấm có thể bỏ thêm xíu mại, mỡ hành để tăng thêm hương vị sự hấp dẫn cho món ăn.
Bánh xèo chảo
Bánh xèo chảo tại Nha Trang không chỉ có giá đậu hay thịt mà còn có thêm tôm, mực… hải sản của miền biển. Món này được gọi bánh xèo chảo vì khuôn bánh được làm bằng những chiếc chảo lớn. Bánh xèo được ăn kèm với rau sống, bánh tráng dùng để cuốn bánh xèo và nước chấm là một phần quan trọng tạo nên hương vị hấp dẫn của món ăn.
Tùy theo khẩu vị mà bạ có thể chọn tôm hoặc mực để chế biến. Có nhiều quán bánh xèo tại Nha Trang cũng cho trứng cút hoặc trứng gà vào giữa bánh giống bánh căn. Bánh xèo chảo rất đa dạng về hương vị, nếu có dịp đi tour du lịch Nha Trang, du khách đừng bỏ lỡ món ngon này nhé.
Bún cá dầm
Món bún cá dầm thực chất là bún ăn với cá đã được lọc xương và dầm ra. Để có được món bún cá dầm ngon thì nguyên liệu chế biến phải còn tươi để khi nấu, cá không bị nát. Cá cờ hay cá bò là hai nguyên liệu thường được dùng để chế biến vì thịt cá khá dai, không bị bở và có vị ngọt, tạo nên hương vị tự nhiên cho nước dùng.
Phương pháp chế biến bún cá dầm cũng khá đơn giản, người ta sẽ làm sạch cá và để ráo nước sau đó gỡ xương và xé thịt cá cho vào nồi và đun nhỏ lửa. Tiếp tục thái cà chua nhỏ như múi cau, đầu hành chẻ đôi để thêm vào nước dùng. Khi đã nêm gia vị vùa ăn, bún được xếp vào tô, cho thêm hành lá thái nhỏ và chan nước dùng.
Tùy theo khẩu vị mà thực khách có thể cho thêm tiêu hoặc ớt để làm tăng thêm vị đậm đà của món ăn. Bún được ăn kèm với rau sống và mắm tôm và nếu bạn không ăn được cay thì hãy nói trước với đầu bếp vì họ thường dùng ớt để át mùi tanh của cá.