Đường ruột là cơ quan quan trọng của cơ thể, ruột hoạt động tốt thì cơ thể mới được khỏe mạnh
. Ngày nay, có nhiều thực phẩm không lành mạnh trong cuộc sống nếu ăn quá nhiều sẽ gây hại cho đường ruột.
Xem thêm: Những nơi 'thiên đường' dành cho những du khách ăn chay trường
Dưới đây là 5 loại thực phẩm cực hại đường ruột mà chúng ta nên liệt vào "danh sách đen".
1. Đường
Theo đó, các vi khuẩn có hại trong ruột lấy đường làm thức ăn nên nếu tiêu thụ quá nhiều, chúng sẽ càng phát triển mạnh mẽ và lấn át lợi khuẩn. Qua đó, bạn sẽ gặp các vấn đề về hệ tiêu hóa, gây táo bón và giảm khả năng hoạt động của đường ruột.
2. Đồ muối chua
Đồ muối chua chứa hàm lượng muối lớn, mang tính kích ứng cao, dễ gây kích ứng ruột, dạ dày, phá hủy niêm mạc ruột, dạ dày, gây viêm, loét dạ dày và ruột. Hàm lượng muối cao này còn có thể hấp thụ nước bên trong ruột, làm khô ruột và gây ra tình trạng táo bón.
3. Đồ chiên rán
Những thực phẩm phổ biến như khoai tây chiên, gà rán,… nếu tiêu thụ thường xuyên sẽ gây hại cho đường ruột và có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn không mong muốn, cũng như gây viêm, khí và chuột rút.
4. Sô cô la
Sô cô la vốn được mệnh danh là một siêu thực phẩm. Nhưng thực phẩm này cũng là nguyên nhân gây ra các vấn đề về sức khỏe, do có chứa một lượng lớn theobromine gây co giãn cơ thực quản khiến axit dạ dày dễ trào ngược.
5. Các loại đậu
Đậu và các loại đậu thường có hàm lượng protein thực vật cao, đồng thời chứa cả chất xơ lành mạnh. Nhưng bên cạnh đó, nó còn chứa các loại đường khó tiêu hóa, đây chính là nguyên nhân gây ra khí (hơi) trong dạ dày và chứng chuột rút.
Bản thân cơ thể con người không có các enzyme có thể phá vỡ đường trong đậu. Vì vậy hệ vi khuẩn trong đường ruột sẽ phải đảm nhiệm công việc này, vì thế nên dễ sinh hơi trong đường ruột.
Vậy nên khi sử dụng, bạn nên ngâm trước khi chế biến hoặc chuyển sang ăn các thực phẩm từ đậu lên men.
Xem thêm: Ăn suốt ngày nhưng đố bạn biết Việt Nam có bao nhiêu loại Phở?