Dưới đây là bình chọn của các thực khách sành ăn người địa phương và du khách về 10 món ngon nhất Tokyo.
Edomae-zushi là một loại sushi nổi tiếng. Đây cũng là loại sushi mà chúng ta thường thấy và hay ăn nhất, gồm một nắm cơm nhỏ, phủ lên phía trên là một miếng mực, cá, tôm, rong biển hoặc trứng cá.
Monjayaki là món bánh xèo nổi tiếng và được nhiều thực khách nước ngoài biết đến với tên gọi khác "phiên bản xấu xí của bánh xèo Okonomiyaki".
Nguyên liệu làm bánh gồm bắp cải, thịt, hải sản... trộn đều cùng bột rồi đem nướng trên bàn nướng teppan, ăn kèm cá bào và nước sốt. Nhưng điểm khác biệt là Monjayaki có bột được pha loãng hơn, nên khi nướng chín, nó thường có hình dáng xấu hơn Okonomiyaki. Dù vậy, nó vẫn được thực khách yêu thích vì độ mềm, ẩm hơn.
Ramen là món ăn nổi tiếng của nước Nhật. Tại Tokyo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy mọi loại ramen ở khắp mọi miền đất nước và hội tụ về đây. Một trong những nơi bán mì ramen ngon là ở Shibuya, với nước dùng gyokai tonkotsu đậm đà, thơm ngon được nấu từ thịt gà, lợn và hải sản ninh nhừ. Nước súp màu nhâu nạt nhưng rất đậm vị, ăn kèm với những sợi mì dài và chắc.
Một bát mì ramen thường có giá khoảng 800 yên (hơn 7 USD), nhưng nếu bạn muốn ăn phiên bản cao cấp hơn như kèm thịt, măng menma, trứng lòng đào, giá của nó là 1.200 yên (gần 11 USD).
Tempura (hải sản, rau củ chiên giòn) là một món ăn mang tính biểu tượng của Nhật Bản. Thực khách sành ăn cho biết, món ăn này ngon nhất khi được chế biến ở thủ đô, giòn và ngon nhưng không quá béo ngậy.
Unaju là món cơm gồm lươn nước ngọt được nướng và đặt trên một hộp cơm sơn mài. Đây là món ăn được coi là tăng sức đề kháng của người Nhật, rất tốt cho sức khỏe và thường xuất hiện trong các buổi tiệc sang trọng.
Tendon là món ăn được xếp ở vị trí thứ 6. Đây là món gồm cơm ở dưới, phía trên là các món rán tempura, rưới lên trên là nước sốt màu đen có vị cay xen lẫn ngọt ngào khó cưỡng.
Mì Soba là một món ăn truyền thống của người Nhật Bản, được làm từ kiều mạch. Nước dùng của nó rất đậm đà. Và mọi người thường truyền tai nhau cách ăn mì "đúng điệu" là chỉ nhúng phần đầu của sợi mì vào trong nước dùng, rồi bỏ vào miệng. Sau đó, bạn húp nước từ bát mì và nuốt chúng mà không cần nhai quá nhiều.
Yakitori là món gà nướng xiên que, được tẩm ướp gia vị. Đây là một món ăn được rất nhiều thực khách yêu thích khi ghé thăm Tokyo.
Dojo Nabe là món ăn dành cho mùa đông mà mỗi khi nhắc đến, không ít người thừa nhận họ phải nuốt nước miếng.
Món ăn gồm những con cá trạch nhỏ, được đun chín trong nồi nước, ăn kèm hành tây và thường được biết đến với cách gọi khác là lẩu cá chạch.
Unagi no kabayaki là món ăn sang chảnh đối với người dân địa phương. Lươn được làm sạch, tách đôi, bỏ xương rồi xiên que tre, tẩm xì dầu ngọt và nướng trên than củi để làm lớp mỡ lươn tan chảy, còn lớp thịt bên trong vẫn đủ ẩm, lớp da vẫn giòn thơm.
Lươn nướng ngon cần phải được duy trì ở nhiệt độ bếp nướng ổn định không quá nóng cũng không quá nguội. Đây cũng là món ăn truyền thống, được người dân địa phương ăn trong ngày nóng nhất của mùa hè để có thêm sức dẻo dai cho phần còn lại của năm.