Đậu phụ Mapo, Tứ Xuyên
Món ăn dân dã này được làm từ sốt đậu cay, đậu phụ, thịt xay và một lượng tương đối ớt Tứ Xuyên cay tê lưỡi. Vị cay hòa quyện với vị mềm ngọt của đậu phụ và đậm đà của thịt khiến đây là món hoàn hảo để ăn cùng cơm trắng.
Mì Dan Dan, Tứ Xuyên
Món mì Dan Dan thứ thiệt sử dụng sốt đậu đen siêu cay, thịt lợn xay, tỏi tươi, lạc rang giã nhỏ, hành tươi và mùi tàu. Bạn sẽ ăn không ngừng nghỉ cho đến khi cảm thấy ngay cả đũa cũng như bốc cháy.
Gà “chảy nước miếng”, Tứ Xuyên
Cái tên cũng cho thấy độ ngon của món này: nghĩ đến là thấy ứa nước miếng. Trong đó, gà luộc được ướp cùng một loại dầu mè ớt chứa 10 loại gia vị và sốt cay, kết quả là một món cay xé lưỡi nhưng vô cùng ngon.
Miến chua cay, Trùng Khánh
Món ăn giá rẻ này được yêu thích trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở Trùng Khánh. Sợi miến được làm từ bột khoai tây, chan nước súp nấu từ đậu nành, sốt ớt, dấm và sa tế. Chỉ nhìn thôi thì bạn sẽ không cảm nhận được độ cay của món này, nhưng đừng chủ quan, hãy để sẵn một cốc nước và chỉ nên thử một miếng nhỏ trước thôi.
Lẩu khô Hồ Nam
Các loại thịt, rau, đậu phụ, và tất nhiên là rất nhiều ớt, được xào nhanh trên lửa lớn và cho vào một chảo nhỏ, bày ra bàn khi vẫn còn đang kêu xèo xèo. Món ăn này được dùng nóng, khiến vị cay càng tăng thêm gấp bội. Nguyên liệu làm lẩu khô có thể là vịt, cá, thỏ…
Canh cá cay, Quý Châu
Đặc sản nổi tiếng của Quý Châu này được làm từ cá nước ngọt, thêm một loại nước dùng nấu từ cà chua, ớt đỏ Quý Châu, sa tế, tỏi và hành tươi. Vị chua của súp không nhờ cho dấm, mà từ rau củ cuối thường được ăn trong vùng. Tuy nhiên vì lượng ớt quá “hào phóng” mà món ăn này có vị cay đến xé lưỡi.
Bò cay, Hồ Nam
Món ăn đơn giản mà ngon không ngờ này gồm thịt bò được xào với ớt tươi và cay. Đây là món lý tưởng để bạn thưởng thức cùng một chai bia lạnh vào mùa hè. Nhưng tất nhiên với lượng ớt thế kia, thì chắc chắn bạn “tha hồ” mà cay nhé!
Er Kuai, Vân Nam
Bánh gạo nếp dẻo được hấp chín, sau đó cắt miếng vuông nhỏ, xào với ớt tươi và gà rán giòn. Vị ngọt thơm của gạo nếp giúp giảm bớt phần nào độ cay, và làm nổi bật hương vị thơm ngon của thịt gà.
Lẩu cay, Trùng Khánh
Trung Quốc có nhiều loại lẩu, nhưng lẩu Trùng Khánh vốn nổi tiếng về độ cay và ngon. Nước lẩu được cho thêm ớt tươi và ớt khô, cùng hơn 20 loại gia vị khác, tạo hương thơm quyến rũ. Bạn có thể nhúng thịt, rau, mì hay đậu phụ và cảm nhận vị cay tê lưỡi và thơm lừng từ nước lẩu.
Đậu phụ Yu Xiang, Tứ Xuyên
Tên của món ăn này có nghĩa là “đậu phụ hương cá” dù trong nguyên liệu chẳng có chút cá nào. Đó là vì món này được nấu theo phương pháp cổ truyền mà đầu bếp Tứ Xuyên hay dùng để nấu cá. Ngày nay, đậu phụ Yu Xiang còn nổi tiếng hơn món cá mà nó được đặt tên theo. Trong đó, đậu phụ rán giòn được hầm cùng ớt chuông tươi, sốt đậu cay, đường, gừng, tỏi, hành và xì dầu. Gia vị ngấm vào đậu tạo ra hương vị đậm đà khó quên.